Cảnh sát Hàn Quốc sẽ lập một đường dây nóng đa ngôn ngữ để bảo vệ tốt hơn các cô dâu ngoại quốc trước tình trạng bạo hành gia đình. 

Đây là một trong những biện pháp được Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc công bố hôm 22/11 nhằm tăng cường bảo vệ quyền của các cô dâu ngoại quốc sau nhiều sự việc nghiêm trọng gần đây gây chấn động xã hội.

Khi quay số tới đường dây nóng này, các cô dâu ngoại quốc có thể trình báo với cảnh sát bằng ngôn ngữ của mình. Dịch vụ sẽ bao gồm 13 ngôn ngữ và có sự phối hợp giữa cảnh sát với tổng đài dành cho cô dâu ngoại quốc do chính phủ tài trợ.

Ngoài lập đường dây nóng đa ngôn ngữ kết nối tới cảnh sát, chính phủ Hàn Quốc còn hạn chế cấp visa kết hôn với phụ nữ nước ngoài cho những người đàn ông có tiền án tiền sự về bạo lực gia đình, cưỡng hiếp, tấn công tình dục, giết người và cướp tài sản.

Cảnh sát cũng sẽ triệt phá các hoạt động bất hợp pháp của những trung tâm mai mối quốc tế và cấm những trang web môi giới trái phép hoạt động bằng máy chủ ở nước ngoài.

“Chính phủ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các cô dâu nhập cư để giúp họ sinh sống ổn định trong xã hội chúng tôi và tiếp tục tăng cường các biện pháp xử lý những hành động phạm pháp nhắm vào họ cùng những hành vi vi phạm nhân quyền của họ”, thông cáo báo chí của Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc cho hay.

Các cô dâu ngoại quốc làm bánh gạo cho ngày lễ Chuseok ở thành phố Gongju, Hàn Quốc hồi tháng 9. Ảnh: Yonhap

Các cô dâu ngoại quốc làm bánh gạo cho ngày lễ Chuseok ở thành phố Gongju, Hàn Quốc hồi tháng 9. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc sẽ sử dụng các nhân viên hoạt động cộng đồng để phát hiện sớm bạo lực gia đình và tăng cường kiểm tra các gia đình có nguy cơ bạo hành cao. Số trung tâm tư vấn cho các nạn nhân của bạo lực gia đình sẽ tăng từ 5 lên 7 vào năm tới.

Những phụ nữ nhập cư đã ly hôn do bị bạo hành sẽ được tạo điều kiện để nhập tịch dễ dàng hơn. Khóa đào tạo dài 8 giờ dành cho các cô dâu ngoại quốc trước khi đến Hàn Quốc sẽ được mở rộng, không chỉ ở Việt Nam và Philippines mà còn cả Thái Lan. Các khóa đào tạo hai giờ cho những gia đình có vợ là người nước ngoài cũng sẽ được thử nghiệm.

Trung tâm Hỗ trợ Gia đình Đa văn hóa do chính phủ điều hành sẽ hợp tác với các trung tâm cộng đồng địa phương để giúp phụ nữ nhập cư tìm việc làm và cung cấp những sự hỗ trợ khác để họ ổn định cuộc sống.

Số trường hợp kết hôn với người nước ngoài tại Hàn Quốc năm 2018 là hơn 23.770 người, tăng 8,5% so với một năm trước đó, theo số liệu được chính phủ công bố tháng này. Trong đó, tỷ lệ đàn ông bản địa kết hôn với phụ nữ ngoại quốc là 67%.

Tuy nhiên, Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc năm 2018 cho biết cứ 10 cô dâu nhập cư thì có 4 người bị chồng bản địa bạo hành. Ít nhất 19 người đã bị sát hại trong 10 năm qua.

Tuần trước, một người đàn ông Hàn Quốc đã bị cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi, bắt với cáo buộc sát hại và giấu xác vợ Việt. Nghi phạm cho hay hai người thường xuyên bất hòa và đã ra tay trong lúc nóng giận do vợ đòi đến một thành phố khác làm việc. 

Hồi tháng 7, công chúng Hàn Quốc từng rúng động khi một cô dâu Việt ở huyện Yeonan, tỉnh Jeolla Nam bị chồng Hàn hành hung tại nhà riêng suốt ba giờ trong tình trạng say xỉn, ngay trước mặt con trai 2 tuổi. Nạn nhân bị nứt xương sườn, bầm tím nhiều nơi trên cơ thể và phải điều trị khoảng 4 tuần.

Anh Ngọc (Theo Yonhap)