Hàng loạt cửa hàng Seven.AM đóng cửa vì nghi vấn thay nhãn Trung Quốc - Ảnh 1.

Cửa hàng tại đường Trần Phú – cũng là nơi sản xuất của Công ty thời trang Bảo Anh, đóng cửa – Ảnh: N.A.

Ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online trong sáng 12-11, nhiều cửa hàng của thương hiệu thời trang Seven.AM đồng loạt đóng cửa. Việc đóng cửa diễn ra ngay sau khi Cục quản lý thị trường Hà Nội ra quân tổng kiểm tra đồng loạt 5 hệ thống cửa hàng Seven.AM tại Hà Nội vào hôm qua 11-11. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa nay 12-11, ông Dương Ngọc Viện – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, cho biết đang tạm giữ hàng hóa của công ty Seven.AM. Cơ quan này cũng lấy một số mẫu để kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Đối với nghi vấn Seven.AM dán nhãn mác Trung Quốc, ông Viện cho biết qua kiểm tra “chưa phát hiện ra”, đồng thời từ chối trả lời các câu hỏi khác liên quan đến vụ việc vì không được phát ngôn.

Trong khi đó qua trao đổi, nhân viên bán hàng của Seven.AM cho biết hệ thống cửa hàng tại Hà Nội tạm thời đóng cửa để “bảo trì” và hẹn sang tuần sẽ mở cửa trở lại. Với thông tin liên quan đến nghi vấn nhãn mác Trung Quốc, nhân viên này cho biết sẽ sớm có thông tin chính xác đính chính và phản hồi với khách hàng. 

Về vụ việc này, Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương đã thuật lại diễn biến vụ việc. Theo đó, tại thời điểm tổng kiểm tra 5 cửa hàng, chủ cửa hàng đều chưa xuất trình được đầy đủ hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa, cũng như chưa công bố hợp quy cho sản phẩm để đưa ra lưu thông theo quy định. 

Đơn vị trực tiếp kiểm tra là Đội Quản lý thị trường số 14 đã tạm giữ toàn bộ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra, làm rõ.

Việc kiểm tra của cơ quan quản lý thị trường được thực hiện trên cơ sở phản ánh của báo chí về thương hiệu thời trang Seven.AM có nhập thêm hàng Trung Quốc, thay đổi nhãn mác từ Trung Quốc thành ‘Made in Vietnam’ trên một số sản phẩm. 

Kiểm tra ban đầu cho thấy các sản phẩm này đều ghi trên tem nhãn xuất xứ ‘Made in Vietnam’, có gắn dấu hợp quy nhưng không thể hiện rõ tên địa chỉ sản xuất mà chỉ có địa chỉ nhà phân phối là Công ty Cổ phần MHA thời trang Seven.AM. 

Theo đó, Seven.AM không có xưởng may riêng, nhưng có hợp đồng với Công ty TNHH Thời trang Quốc tế Bảo Anh tại địa chỉ 135 Trần Phú, Văn Quán (Hà Đông). Các sản phẩm của Seven.AM được thiết kế và chuyển cho Công ty Bảo Anh sản xuất, sau đó được Seven.AM phân phối trên hệ thống. 

Chủ thương hiệu thời trang Seven.AM được biết đến là diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh, sáng lập ra Công ty Cổ phần MHA. Có vốn điều lệ 9,9 tỉ đồng, ông Hải Anh nắm giữ 60% vốn nhưng người đại diện pháp luật là ông Đặng Quốc Anh nắm giữ trên 30% vốn. Ra mắt từ năm 2009, đến nay thương hiệu thời trang này có mặt tại 18 tỉnh thành với 24 showroom.