PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, thông tin toàn bộ sinh viên sẽ được nghỉ học hết ngày 9/2 thay vì ngày 2/2 như thông báo nghỉ Tết Nguyên đán trước đó. Quyết định này được lãnh đạo nhà trường đưa ra sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm phổi do virus nCoV gây ra là “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế”.

Đại học Bách khoa Hà Nội khuyến cáo sinh viên theo dõi sát bản tin của Phòng Công tác sinh viên và Phòng Đào tạo về kế hoạch học tập cũng như biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh nhằm bảo vệ mình, người thân và cả cộng đồng. Phòng Công tác sinh viên của trường gửi cẩm nang 10 câu hỏi đáp về nguồn gốc, cơ chế lây lan, cách phòng ngừa bệnh… để sinh viên chủ động phòng dịch.

Lê Mạnh Cường, sinh viên lớp Điều khiển và Tự động hóa K62, vui mừng trước thông báo mới từ nhà trường. Cường cho biết gia đình rất lo lắng vì còn hai ngày nữa em quay trở lại trường học tập trong khi nCoV đang lây lan nhanh chóng với số ca nhiễm và nghi nhiễm ngày một tăng. Đặc biệt, Hà Nội có nhiều ca nghi nhiễm trong khi Phú Thọ quê em chưa ghi nhận trường hợp nào.

“Động thái trên cho thấy trường rất quan tâm đến sức khỏe sinh viên. Em vui vì được ở quê thêm một tuần nữa”, Cường nói.

Cùng ngày, Đại học Thủy lợi thông báo lùi lịch học một tuần so với lịch nghỉ được thông báo trước Tết Nguyên đán. Sinh viên sẽ trở lại trường vào ngày 10/2 thay vì 3/2 như trước. Ngoài ra, các lớp K61 có lịch học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh đợt 4 năm học 2019-2020 tập trung tại Đại học Thủy lợi vào ngày 9/2 (lịch cũ là 2/2) để di chuyển đến cơ sở Phố Hiến (Hưng Yên).

GS TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi, cho biết động thái lùi lịch học nhằm đảm bảo sức khỏe cho sinh viên và cán bộ nhà trường trước tình hình dịch diễn biến phức tạp. Việc này vẫn đảm bảo hoàn thành chương trình học kỳ II của sinh viên.

Đại học Mỏ – Địa chất cũng ra thông báo lùi lịch học của sinh viên chính quy toàn trường đến ngày 10/2, chậm một tuần so với thông báo nghỉ Tết. Nhà trường khuyến cáo những sinh viên đã lên Hà Nội và ở ký túc xá nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh, khi có biểu hiện bệnh thì liên lạc với trạm trưởng trạm y tế để được thăm khám và xét nghiệm kịp thời.

Lãnh đạo Đại học Mỏ – Địa chất cho biết, trước mắt cho sinh viên nghỉ một tuần trong quỹ hai tuần dư để chờ đợi chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu đến ngày 10/2, dịch bệnh chưa được kiểm soát và vẫn có nguy cơ lan rộng, trường có thể tiếp tục cho sinh viên nghỉ thêm để đảm bảo an toàn.

Các học viện, trường đại học như Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Báo chí và Tuyên truyền, Nông nghiệp Việt Nam, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Kinh tế quốc dân, Quốc gia Hà Nội, Đại học Huế, Sư phạm Hà Nội… cũng cho học viên, sinh viên nghỉ hết ngày 9/2.

Học sinh các trường THCS, THPT thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội nghỉ giống như sinh viên đại học. 

Nhiều trường khác như Đại học Hà Nội đang xem xét điều chỉnh lịch học kỳ II cho sinh viên chính quy và thông báo trong hôm nay hoặc ngày mai.

Trưa 31/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo trường hợp cần thiết, người đứng đầu cơ sở giáo dục được phép cho học sinh, sinh viên nghỉ học, có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình.

Phần lớn đại học cho sinh viên nghỉ Tết Canh Tý 14-21 ngày, vì thế hôm nay phần đông sinh viên chưa trở lại trường. 

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ đầu tháng 12, sau đó lan ra nhanh chóng. Trung Quốc hôm nay thông báo số người chết do virus viêm phổi nCoV tăng lên 213, số người mắc viêm phổi lên 9.356.

Tại Việt Nam, hiện có 5 người mắc bệnh; 97 người nghi nhiễm, trong đó có 32 người cách ly, 43 người đang theo dõi.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Thanh Hằng – Dương Tâm