Hôm nay, 5/1, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao thanh thiếu niên tỉnh Nam Định, Báo Tiền phong, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp với Quỹ Vì tầm vóc Việt, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ 2020 với chủ đề “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình thu hút sự quan tâm của hàng nghìn đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nam Định tham gia.

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 1

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 2Sáng 5/1, Chủ nhật Đỏ được tổ chức tại Nam Định – Ảnh: Hoàng Long

Bày tỏ cảm nghĩ về chương trình Chủ nhật Đỏ, em Nguyễn Thị Thanh Lan, sinh viên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định cho biết, thanh niên, giới trẻ ngày càng có nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa thiết thực như lập ngân hàng máu để góp phần cung cấp kịp thời cho phẫu thuật, các bệnh nhân cần máu và chương trình Chủ nhật đỏ là một hoạt động ý nghĩa của Báo Tiền Phong để giới trẻ Nam Định và cả nước có cơ hội thể hiện nghĩa cử nhân đạo này. Cùng với thường xuyên tham gia hiến máu, Thanh Lan sẽ tuyên truyền, thuyết phục bạn bè, người thân cùng tham gia hiến máu.

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 3

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 4Sinh viên Đại học Điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Lan kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu – Ảnh: Hoàng Long

Đồng tình với quan điểm của Thanh Lan, bạn Nguyễn Văn Lập, một đoàn viên thuộc chi đoàn thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cho biết bản thân đã có 10 lần đi hiến máu.

“Mỗi lần đi hiến máu xong tôi thấy thoải mái hơn vì biết rằng minh vừa góp phần tạo cơ hội về sinh mạng cho người khác. Tôi nghĩ trong nhiều hành động thể hiện tính xung kích của thanh niên trong đóng góp cho xã hội, cuộc sống thì hiến máu là hành động thể hiện cao độ vì mang tính nhân ái, cứu người”, bạn Lâm nói.

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 5

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 6Đoàn viên, thanh niên Nam Định sôi nổi tham gia hiến máu  – Ảnh: Hoàng Long

Phát biểu tại Chủ nhật Đỏ tỉnh Nam Định lần này, anh Triệu Văn Thái, Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định khẳng định, chương trình Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong phát động ngày từ ngày đầu đã được Nam Định tiếp nhận và sôi nổi tham gia theo mức độ ngày một tăng về cả chất lượng lẫn số lượng đơn vị máu thu được.

“Đến nay, các cấp bộ đoàn và hầu hết đoàn viên thanh niên Nam Định đều hiểu rằng hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưung lại cứu giúp được nhiều người. Cùng với tích cực tham gia hiến máu, đoàn viên thanh niên đã không ngừng tuyên truyền, vận động người dân trong tỉnh hiểu và đồng hành với chương trình. Vì vậy, trong nhiều cuộc hiến máu được tổ chức ở Nam Định, không chỉ có thanh niên mà đông đảo các lứa tuổi, tầng lớp xã hội cùng tham gia”, Bí thư tỉnh đoàn Nam Định thông tin.

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 7

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 8Trao tặng Kỷ niệm chương “Chủ nhật đỏ” và Bằng khên cho các tập thể cá nhân suất sắc – Ảnh: Hoàng Long

Tại Ngày hội Chủ nhật đỏ lần này, đại diện Báo Tiền Phong và Tỉnh đoàn Nam Định đã trao tặng Kỷ niệm chương của chương trình cho 3 đơn vị có nhiều năm tham gia tích cực là Đoàn Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Đoàn Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định và Đoàn Trường Sư phạm kỹ thuật Nam Định.

Nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo nói chung, chương trình Chủ nhật Đỏ nói riêng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định đã tặng bằng khen cho 30 đoàn viên thanh niên có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu tình nguyện. Trong đó, người hiến máu ít nhất là 8 lần.

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 9

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 10

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 11Thanh niên, sinh viên Nam Định hăng hái đăng ký, thử máu để hiến máu – Ảnh: Hoàng Long

Ban tổ chức chương trình cho biết sẽ tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị máu. Trong đó riêng ngày Chủ chủ nhật đỏ 5/1 này sẽ có khoảng 350 người tham gia hiến máu với số thu khoảng 200 đơn vị máu. Trước đó, tại Nam Định  đã tiếp nhận tại 2 điểm trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Nam Định và Đại học Điều dưỡng Nam Định hơn 600 đơn vị máu. Trong tháng 1 sẽ triển khai tại một điểm nữa ở là Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định Nguyễn Vũ Chiên cho biết: Đây là năm thứ 7 Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định tổ chức hoạt động này. Chương trình được tổ chức trong thời điểm khan hiếm máu phục vụ công tác điều trị bệnh. Vì vậy, việc hiến máu của các tình nguyện viên càng trở nên ý nghĩa hơn, thiết thực hơn.

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 12

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 13

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 14

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 15Hàng trăm người tham gia hiến máu trong Chủ nhật đỏ tại Nam Định – Ảnh: Hoàng Long

Những năm qua, phong trào vận động hiến máu được các cấp bộ đoàn trong tỉnh tích cực triển khai với nhiều hình thức vận động, đẩy mạnh tuyên truyền cho mọi người dân cũng như các thế hệ đoàn viên nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, vai trò của việc tham gia hiến máu.

Hàng nghìn thanh niên, sinh viên Nam Định xung kích tham dự Ngày Chủ nhật đỏ - ảnh 16Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ tại Nam Định thăm hỏi, tri ân những người tham gia hiến máu – Ảnh: Hoàng Long

Phong trào hiến máu tình nguyện được các đơn vị đoàn của tỉnh Nam Định tích cực hưởng ứng. Năm 2019, thông qua các cuộc vận động hiến máu, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã hiến hơn 9.600 đơn vị máu. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, đoàn Trường Đại học Điều dưỡng tỉnh Nam Định thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”, sẵn sàng hiến máu cho người bệnh khi có yêu cầu.