Hành khách đi máy bay tại Nội Bài được kiểm tra y tế 2 lần - Ảnh 1.

Các tấm chắn giọt bắn được lắp đặt tại các quầy làm thủ tục ở sân bay Nội Bài – Ảnh: NIA

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết như vậy trong thông cáo phát ra chiều 8-10 về việc tăng cường các biện pháp phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách giai đoạn dịch COVID-19.

Theo đó, đối với khách đi chuyến bay nội địa, quốc tế, ngoài các bước thủ tục như thông thường, sẽ được nhân viên an ninh hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội tổ chức kiểm tra y tế 2 lần. Nếu hành khách sốt trên 37,5 độ, ho, khó thở, CDC Hà Nội sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Hành khách từ các chuyến bay đến được phân định rõ luồng di chuyển, quy trình phục vụ đối với các chuyến bay nội địa, quốc tế, các chuyến bay đến có yếu tố dịch tễ… nhằm đảm bảo phục vụ an toàn tuyệt đối các chuyến bay đi đến, đảm bảo sức khỏe cho hành khách, cho nhân viên phục vụ, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng, khách đi máy bay.

Hệ thống quầy thủ tục tại nhà ga hành khách T1, T2 cũng trang bị thêm các màn chắn giọt bắn bằng mica trong suốt để ngăn ngừa tối đa giọt bắn trong khi giao tiếp với hành khách, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Ngoài ra, Cảng hàng không Nội Bài cũng thực hiện phun khử khuẩn 2 lần/tuần đối với các khu vực nhà ga hành khách T1; phối hợp với CDC Hà Nội phun khử khuẩn các khu vực nhà ga T2 và các luồng di chuyển của hành khách khi có trường hợp nhiễm bệnh và nghi ngờ phơi nhiễm; phun định kỳ xe buýt trung chuyển hành khách giữa hai nhà ga, xe chở cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay, các trụ sở làm việc, các đài trạm, tăng cường vệ sinh tại các khu vực, điểm thường xuyên đông người tiếp xúc.

Theo ông Tô Tử Hà – phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, từ đầu tháng 9-2020 đến nay, lượng hành khách qua Nội Bài tăng trưởng 15 – 25% hàng tuần. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 9, Nội Bài đón gần 340 lượt chuyến bay với gần 50.000 lượt hành khách mỗi ngày, tăng hơn gấp 3 lần so với tháng 8-2020.

Riêng các chuyến bay nội địa đang trên đà phục hồi với trung bình tuần đầu tháng 10-2020 có khoảng 300 lượt chuyến/ngày với bình quân 42 ngàn khách thông qua Nội Bài.

“Đây là con số rất ấn tượng cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của ngành hàng không. Bởi vì vào tháng 8-2020, khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng, ngày thấp nhất Nội Bài chỉ đón 118 chuyến bay với khoảng 13 ngàn lượt hành khách” – ông Hà cho biết.