Theo đài RT, vào tuần trước, ê kíp của ông Biden phàn nàn Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) Emily Murphy chưa công nhận ứng viên Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cho đến khi bà Murphy xác nhận chính thức, ông Biden không thể nhận được báo cáo về các cuộc họp giao ban tình báo và an ninh. “Những gì chúng tôi thực sự muốn thấy trong tuần này là GSA phải ra quyết định” – ông Ron Klain, người được ông Biden nêu tên cho vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, nói với đài NBC News hôm 15-11.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đầu tuần này khẳng định họ sẽ không liên hệ với ê kíp của ông Biden cho đến khi GSA xác định ông Biden là tổng thống đắc cử.

Hậu bầu cử Mỹ: Phía ông Biden ra tối hậu thư về chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Ê kíp của ông Biden đòi ký chuyển giao quyền lực ngay tuần này. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ đắc cử có quyền nhận báo cáo về các cuộc họp giao ban để giúp quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ vào ngày nhậm chức. Ông Trump đã nhận được các cuộc họp giao ban như vậy sau khi bà Hillary Clinton thừa nhận thất bại năm 2016.

Ê kíp của ông Biden cũng không được cung cấp thông tin cần thiết để lập kế hoạch chống lại đại dịch Covid-19 và đã thúc giục Tổng thống Trump giúp đảm bảo “quá trình chuyển giao quyền lực không bị gián đoạn”.

Trước đó, truyền thông đưa tin một trong những thông điệp trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump viết rằng “ông Biden đã thắng cuộc bầu cử do gian lận”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ dập tắt tin đồn đó ngay sau đó với dòng “tweet”: “Tôi không thừa nhận điều gì cả. Ông Biden chỉ giành chiến thắng trong mắt truyền thông tin giả”.

Điều này cho thấy Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại cái mà ông gọi là “gian lận phiếu bầu”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng nhiều vụ kiện liên quan tới những bất thường trong bầu cử không do chính quyền của ông đề xuất mà bởi những người Mỹ đã chứng kiến ​​”sự vi phạm ghê gớm”. “Các vụ kiện lớn sắp tới cho thấy tính vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020. Chúng sẽ sớm được trình (lên tòa án)” – Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 15-11.

Hậu bầu cử Mỹ: Phía ông Biden ra tối hậu thư về chuyển giao quyền lực - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 13-11. Ảnh: Reuters


Phạm Nghĩa