Ngày 12-6, ông Hồ Văn My, Chủ tịch UBND xã Ba Nang, huyện Đakrông (Quảng Trị) cho biết qua kiểm tra xác định trên địa bàn xã có xảy ra việc một số thôn tiến hành thu 50.000 đồng/nhân khẩu từ số tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho hộ nghèo. Đến sáng hôm nay, các thôn đã trả lại tiền đầy đủ cho người dân sau khi UBND xã này vào cuộc, chỉ đạo.

Theo ông My, sau khi nhận được phản ánh nhiều thôn ở xã Ba Nang thu 50.000 đồng/khẩu từ số tiền hỗ trợ dịch Covid-19, xã Ba Nang đã lập đoàn kiểm tra, làm rõ sự việc. Qua kiểm tra, xã này xác định có 3 thôn thu tiền của dân là Sa Trầm, Ra Lây, Ra Pong với số tiền 50.000/nhân khẩu. Cụ thể, thôn Sa Trầm đã thu tiền của 48 hộ dân, thôn Ra Pong thu tiền 47 hộ, thôn Ra Lây đã thu tiền của 6 hộ.

Hộ nghèo trích nộp tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho thôn: Đã trả lại tiền cho người dân - Ảnh 1.

Bữa ăn đạm bạc của một hộ nghèo ở thôn Sa Trầm đã đóng góp tiền cho thôn.

“Ngoài việc chỉ đạo các thôn trả lại tiền cho người dân, tôi đã đề nghị ban chấp hành thôn, trực tiếp là thôn trưởng giải trình, kiểm điểm trước lãnh đạo xã. Sau đó, xã sẽ báo báo trước UBND huyện và Ban Thường vụ huyện ủy Đakrông về sự việc này”- ông My nói.    

Trước đó, như tin đã đưa, vào cuối tháng 5, xã Ba Nang tiến hành chi trả đợt 1 tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho 292 hộ nghèo/1.685 khẩu với số tiền gần 1,2 tỉ đồng. Điều đáng nói, một số thôn trên địa bàn xã Ba Nang như Sa Trầm, Ra Lây, Ra Pong đã tiến hành thu lại 50.000 đồng/nhân khẩu từ số tiền hỗ trợ với lý do bồi dưỡng cán bộ thôn “uống nước” và chia cho những hộ dân không thuộc diện hỗ trợ. Vài hôm trước khi thu tiền, các thôn trên đã tổ chức họp dân và vận động các hộ dân thuộc diện hộ nghèo đóng góp.


Đ. Nghĩa