Trong dòng chia sẻ dài, Aurora Cantone viết: “Tôi là Aurora, có lẽ trong những ngày qua các bạn nghe nhiều về tôi. Tôi là người đã tạo ra bức vẽ đại diện bản đồ của nước Ý. Trước hết, tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ chúng tôi, tất cả các bác sĩ. Tôi muốn cảm ơn tất cả tình yêu, sự tôn trọng đối với đất nước của các bạn, tôi cảm thấy hạnh phúc với bức vẽ. Tuy nhiên, tôi đã nhận rất nhiều tin nhắn chỉ trích, xúc phạm liên quan đến phiên bản bức vẽ có hình bản đồ của Trung Quốc.

Làm ơn hãy dừng lại, bức vẽ đó được thực hiện bởi một họa sĩ Trung Quốc mà tôi chẳng biết anh ta là ai. Anh ta đã lấy bức ảnh của tôi và chỉnh sửa lại thành ảnh đại diện cho Trung Quốc trong khi tôi chẳng hề hay biết gì. Tôi không hề làm việc này dựa theo yêu cầu. Điều duy nhất tôi thực hiện là vẽ hình ảnh đại diện cho hai bác sĩ đến từ Trung Quốc và Ý, nâng đỡ bản đồ Ý. Các bạn có thể thấy rõ, tôi đã để lại chữ ký của mình trong bức ảnh bản đồ Ý, bức còn lại thì không…

Tôi quá mệt khi đọc những lời lăng mạ vì thế xin hãy để sự thật phơi bày. Bức vẽ đó không phải của tôi và người họa sĩ kia phải nói rõ việc đó. Tôi không biết địa lý đất nước của các bạn, không biết chuyện gì đã xảy ra và tại sao vùng đất trên bức vẽ đó được thể hiện bằng những đường đứt nét. Tôi chỉ muốn cám ơn các nhân viên y tế, người Ý và người Trung Quốc, những người trong thời kỳ này đang giúp đỡ đất nước tôi”.

Họa sĩ Ý vạch trần sự thật về bản đồ đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Aurora Cantone khẳng định bức vẽ của cô chỉ có bản đồ nước Ý và có ký tên

Aurora Cantone nhấn mạnh bức vẽ phiên bản bản đồ Trung Quốc không phải của cô và người họa sĩ kia phải làm rõ mọi chuyện rằng cô không liên quan đến bức vẽ đó. “Anh ta đang khiến tôi trông như một con quái vật, trong khi tôi không biết tại sao mảnh đất đó phải bị loại trừ, tôi không có ý định gây hấn…” – Aurora Cantone nói thêm.

Trước đó, trên Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đề cập đến chuyện Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Ý chống dịch Covid-19 trong tình trạng dịch lan rộng.

Họa sĩ Ý vạch trần sự thật về bản đồ đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 2.

Bức vẽ có đường lưỡi bò phi pháp

Họa sĩ Ý vạch trần sự thật về bản đồ đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 3.

Cả hai bức vẽ được Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng lên

Ngoài dòng chia sẻ tạm dịch “Bạn có thể đã quên nhưng chúng tôi sẽ luôn nhớ. Bây giờ chúng tôi sẽ giúp bạn”, còn đính kèm hai bức vẽ. Một bức có bản đồ Ý và hai nhân y tế mặc trang phục hình quốc kỳ Ý – Trung Quốc cùng nhau nâng đỡ bản đồ. Bức còn lại có bản đồ Trung Quốc và hai nhân viên y tế mặc trang phục hình quốc kỳ hai nước cũng cùng nhau nâng bản đồ. Fanpage này gửi lời cảm ơn hai họa sĩ Aurora Cantone và Quân Chính Bình thực hiện các bức vẽ.

Các bức vẽ mang thông điệp tương thân tương ái, hỗ trợ giúp đỡ nhau. Lẽ ra là điều tốt nếu bức vẽ bản đồ Trung Quốc không có thêm “đường lưỡi bò” phi pháp với màu vàng nổi bật. Đường lưỡi bò này đã bị Tòa trọng tài, được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), bác bỏ trong phán quyết hồi năm 2016.

Cộng đồng mạng Việt Nam bức xúc trước bức vẽ có “đường lưỡi bò” phi pháp. Bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý nhận nhiều bình luận phản đối tuyên truyền thông tin sai lệch, khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Một số người nổi tiếng: Châu Khải Phong, Nathan Lee, Vũ Mạnh Cường để lại bình luận khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và kêu gọi Fanpage gỡ hình vẽ sớm. Một số người khác cắt bỏ “đường lưỡi bò” trên bức vẽ, gửi lại cho Fanpage. Nhiều cư dân mạng chỉ trích cả Aurora Cantone vì thấy cô được cảm ơn trong dòng chia sẻ của Fanpage.

Trung Quốc nhiều lần tìm cách tuyên truyền “đường lưỡi bò” phi pháp trong các ấn phẩm văn hóa như tranh vẽ, phim ảnh. Gần đây, Trung Quốc đã tuyên truyền bất hợp pháp chúng trong phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” (Abominable).

Họa sĩ Ý vạch trần sự thật về bản đồ đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 4.

“Đường lưỡi bò” phi pháp bị chèn vào phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ”