MỹLần đầu tiên hóa thạch chất thải của động vật gặm nhấm được tìm thấy trong nhựa đường, mang đến thông tin về môi trường vào kỷ băng hà.

Hồ nhựa đường La Brea tại Los Angeles. Ảnh: Gizmodo.

Hồ nhựa đường La Brea tại Los Angeles. Ảnh: Gizmodo.

Nhóm nghiên cứu từ bảo tàng La Brea Tar Pits, Đại học Oklahoma và Đại học California Irvine tìm thấy hàng trăm mẫu hóa thạch chất thải của động vật gặm nhấm trong cụm hồ nhựa đường La Brea, Los Angeles, bang California. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports hôm 19/3.

Hồ nhựa đường hình thành khi nhựa đường tự nhiên rỉ ra từ mặt đất, tạo nên vũng sệt. Các nhà khoa học từng nhiều lần phát hiện xương của những loài vật kích thước lớn đã tuyệt chủng trong hồ. Với những kỹ thuật khai quật và phân tích hóa học mới, họ có thể phát hiện và nghiên cứu thêm các hóa thạch nhỏ hơn.  

Các mẫu hóa thạch mới được tìm thấy trong quá trình xây bãi đỗ xe cho Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles gần đó. Nhờ phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon, nhóm chuyên gia xác định chúng còn khá nguyên vẹn và có niên đại ít nhất 50.000 năm. Ngoài ra, họ cũng sử dụng kính hiển vi điện tử quét, phân tích đồng vị bền, phân tích trầm tích để hiểu thêm về môi trường tại California trong thời kỳ băng hà cuối cùng, diễn ra cách đây 11.700 – 115.000 năm.

“Thật khó tin vì sau hơn một thế kỷ khai quật và nghiên cứu, chúng tôi vẫn tìm thấy những loại hóa thạch mới ở La Brea. Những hóa thạch nhỏ bé này có thể mang đến phát hiện lớn về khí hậu và hệ sinh thái của Los Angeles trong kỷ băng hà”, Emily Lindsey, phó quản lý tại bảo tàng La Brea Tar Pits, cho biết.

Hóa thạch chất thải cung cấp thông tin về thức ăn của động vật gặm nhấm, về thực vật và các điều kiện khí hậu thời xưa. Sự nguyên vẹn và mật độ của các hóa thạch trong hồ cho thấy, nhiều khả năng nhựa đường đã tràn vào tổ của động vật gặm nhấm, theo Karin Rice, chuyên gia tại bảo tàng La Brea Tar Pits. 

Thu Thảo (Theo UPI)