“Xây dựng bệnh viện dã chiến kiểu Tiểu Sương Sơn giờ đã quá muộn màng, song vẫn hơn là không làm gì. Các viện chuyên về bệnh truyền nhiễm nên được xây ở nhiều nơi tại Trung Quốc trước khi có dịch xảy ra nhằm có thể ngay lập tức hoạt động và ngăn virus lây lan khi cần”, Chan Wai-keung, giảng viên khoa học xã hội của Đại học Bách khoa Hong Kong, bình luận về việc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đang cấp tốc xây các bệnh viện dã chiến đối phó dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV).

Hàng trăm công nhân đang tham gia xây dựng ba bệnh viện dã chiến ở Hồ Bắc, hai tại Vũ Hán và một tại Ngạc Châu, dự kiến được hoàn thành trong 7-10 ngày tới. Các bệnh viện này giống cơ sở được xây dựng tại Tiểu Sương Sơn, Bắc Kinh năm 2003 để điều trị bệnh nhân mắc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Công trường xây dựng bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AP.

Công trường xây dựng bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AP.

Chuyên gia Chan lo ngại trang thiết bị tại các bệnh viện dã chiến có thể không đạt tiêu chuẩn do “chúng được chế tạo quá nhanh” nhằm đáp ứng tốc độ xây dựng. Ông cũng cho rằng với số lượng bệnh nhân nhiễm nCoV gia tăng theo cấp số nhân, các bệnh viện dã chiến này sẽ sớm quá tải.

Bất chấp hoài nghi đối với chất lượng của các bệnh viện dã chiến, một nguồn tin thân cận với lực lượng quân y Trung Quốc cho biết các cơ sở này sẽ được đội ngũ y bác sĩ quân đội vận hành với tiêu chuẩn cao nhất.

“Hầu hết các sĩ quan từ Bệnh viện Quân y Trung ương Trung Quốc đã được triển khai đến Hồ Bắc, một số tới Tiểu Sương Sơn ở Bắc Kinh, cơ sở từng đối phó với dịch SARS đang được tân trang. Quân đội có đủ vật tư y tế như đồ bảo hộ, các bác sĩ và nhân viên y tế chuyên khoa bệnh truyền nhiễm được đào tạo bài bản để ngăn lây nhiễm chéo”, nguồn tin cho biết.

Hai bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán có quy mô 2.300 giường. Chúng được đặt tên “theo phép phong thủy” là Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn nhằm thể hiện quyết tâm chống đợt bùng phát dịch viêm phổi cấp, theo Global Times. Giới chức tỉnh Hồ Bắc cho biết bệnh viện dã chiến tại Ngạc Châu sẽ có 600 giường.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona khởi phát tại Vũ Hán tháng 12/2019, sau đó lan ra khắp 31 tỉnh thành Trung Quốc cùng 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Tính tới ngày 1/2, 259 người tại Trung Quốc đã thiệt mạng, gần 12.000 ca nhiễm bệnh trên toàn cầu.

Trung Quốc ban hành lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán và một số thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc để ngăn dịch lây lan, đồng thời triển khai các biện pháp đối phó trong đó có xây bệnh viện dã chiến. Chính quyền Bắc Kinh ngày 24/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và cảnh báo du khách nước ngoài giữa đại dịch viêm phổi.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)