Học sinh lớp 12 tại TP.HCM trở lại trường: Quản lý chặt nội trú, bán trú - Ảnh 1.

Ban giám hiệu Trường THPT Tân Phong (Q.7, TP.HCM) họp triển khai công tác đón học sinh lớp 12 đi học lại vào ngày 9-3 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Đối với các trường có học sinh nội trú, bán trú, sở giao hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm toàn bộ công tác phòng chống dịch COVID-19 và các hoạt động đối với học sinh tại trường. Nhà trường bán trú, nội trú bố trí chỗ ăn hợp lý, giảm thiểu tối đa việc ăn uống tập trung đông người. Đồ dùng sinh hoạt cá nhân của học sinh phải được dùng riêng và được giặt sạch bằng xà phòng sau khi dùng.

Ngày đầu tiên học sinh đi học lại, các trường không tổ chức hoạt động học tập; chỉ tổ chức rà soát, kiểm tra tình trạng sức khỏe, tình hình đi lại, lưu trú trong 14 ngày trước đó của học sinh, giáo viên, nhân viên.

Sở GD-ĐT TP.HCM

Đảm bảo an toàn suất ăn

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng yêu cầu các trường kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, tăng cường kiểm tra tình trạng sức khỏe của tất cả nhân viên chế biến, phục vụ bữa ăn bán trú; đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể cho học sinh, tránh cho học sinh sử dụng chung khay thực phẩm, thức ăn chung trong bữa ăn.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhiều trường THPT công lập trên địa bàn TP cho biết sẽ không tổ chức hoạt động bán trú. 

“Ít nhất một tuần đầu khi học sinh trở lại trường, nhà trường sẽ không tổ chức bán trú. Sau đó, tùy vào tình hình thực tế của dịch bệnh COVID-19, chúng tôi sẽ bàn bạc với phụ huynh để quyết định có cho học sinh ăn trưa và nghỉ trưa tại trường hay không” – ông Hà Hữu Thạch, hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, cho biết.

Về việc bán trú, một phụ huynh có con học lớp 12 nói: “Thời gian thi THPT quốc gia đã được ấn định. Cho học sinh lớp 12 đi học lại là việc làm cần thiết để các con hoàn thành chương trình THPT đúng tiến độ. Chúng tôi đi làm, trường không tổ chức bán trú cũng rất khó khăn. Do đó, tôi mong các trường tổ chức bán trú và quản lý chặt chẽ các khâu này để đảm bảo an toàn cho học sinh và an tâm cho phụ huynh”.

Giường ngủ cách nhau 1m

Ông Lê Văn Linh, hiệu trưởng Trường THPT tư thục Thanh Bình (Q.Tân Bình), thông tin: “Các phụ huynh có con em học nội trú ở trường chúng tôi đều phản hồi là sẽ cho học sinh đi học lại theo hình thức nội trú. Bởi học sinh đều ở các tỉnh thành khác ngoài TP.HCM, phụ huynh không thể đưa đón con em mỗi ngày được”.

Ông Linh chia sẻ rằng Trường Thanh Bình đã có kinh nghiệm phòng chống dịch cúm H1N1 trước đây nên việc sắp xếp các hoạt động nội trú sẽ diễn ra như sau: “Giường ngủ của học sinh đặt cách nhau 1m, học sinh nằm giường tầng thì phải nằm quay đầu với nhau. Bàn ăn cũng không được ngồi quá 6 học sinh/bàn và học sinh ăn theo khay riêng của mình. Mỗi ngày, nhân viên lao công của trường sẽ tiến hành khử khuẩn hai lần trong toàn trường, đặc biệt là các tay nắm cửa, mặt bàn, ghế, thanh giường nằm…”.

Một số tỉnh thành thay đổi kế hoạch

Đến 18h ngày 7-3, một số tỉnh thành quyết định cho học sinh nghỉ học dù trước đó đã thông báo đi học lại từ ngày 9-3 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Cụ thể, sáng 7-3, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã quyết định cho học sinh toàn thành phố, học sinh, sinh viên các trường nghề tiếp tục nghỉ học hết ngày 15-3. Tương tự, Đắk Lắk, Thanh Hóa cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ thêm 1 tuần.

Hải Phòng cho học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên nghỉ đến hết ngày 15-3. Bình Định cho học sinh tiểu học tiếp tục nghỉ học…