Sáng 1/2, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị, trong hai ngày cuối tuần các trường liên hệ với phụ huynh để nắm tình hình học sinh trong những ngày nghỉ Tết. Trường hợp các em từng đến vùng có dịch viêm phổi Vũ Hán, hoặc có các triệu chứng sốt, ho, khó thở… phải được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, không đưa đến trường khi sức khỏe chưa ổn định.

Học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang, mang theo nước súc miệng và nước rửa tay. Những em có biểu hiện của bệnh đường hô hấp phải đeo khẩu trang cả trong lớp học. Ngành giáo dục sẽ liên hệ với y tế địa phương, trang bị sẵn khẩu trang, nước súc miệng, nước rửa tay, cung cấp miễn phí cho giáo viên và học sinh khi cần thiết.

Trong khi đó hàng loạt trường đại học cho sinh viên được nghỉ thêm một tuần sau Tết, từ ngày 3/2 đến hết 9/2, để phòng dịch bệnh nCoV.

Đại học Sài Gòn ra thông báo, cán bộ, nhân viên vẫn làm việc bình thường từ đầu tuần sau.

Đại học Hoa Sen khuyến khích giảng viên tổ chức bài giảng e-learning để sinh viên học trực tuyến thay thế. Trường này cũng thành lập tổ cơ động phản ứng nhanh phòng dịch nCoV, hỗ trợ công tác phòng chống dịch nhanh nhất nếu xảy ra tình huống xấu.

Trường cũng mua thêm khẩu trang dự phòng và lắp bồn rửa tay tại địa điểm tổ chức học giáo dục quốc phòng, máy đo thân nhiệt tại những cơ sở, để phát hiện trường hợp nghi nhiễm nCoV. Bộ phận vệ sinh tăng tần suất làm việc tại các điểm có khả năng lây nhiễm như thang máy, lan can, thang bộ, tay nắm cửa ra vào.

Các trường đại học Văn Lang, Ngân hàng TP HCM, Sư phạm TP HCM, trường cao đẳng Quốc tế TP HCM, Trung cấp Việt Á thông báo cho sinh viên nghỉ thêm một tuần sau Tết để đảm báo an toàn sức khoẻ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Một số đại học khác vẫn duy trì lịch học bình thường sau Tết, song có những khuyến cáo phòng dịch bệnh nCoV với giảng viên và sinh viên. Hầu hết đều yêu cầu sinh viên giữ vệ sinh, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang khi tham gia học trên trường.

Ở Hà Nội, các học viện, trường đại học như Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Báo chí và Tuyên truyền, Nông nghiệp Việt Nam, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Kinh tế quốc dân, Quốc gia Hà Nội, Đại học Huế, Sư phạm Hà Nội, Bách khoa, Mỏ – Địa chất, Thuỷ lợi cũng cho học viên, sinh viên nghỉ hết ngày 9/2.

Kỳ nghỉ Tết Canh Tý vừa qua, sinh viên các trường đại học được nghỉ 14-21 ngày, có trường cho nghỉ đến 28 ngày. Lịch đi học lại phổ biến từ ngày 3/2, với những trường nghỉ dài hơn sẽ hoạt động lại từ ngày 9/2.

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ đầu tháng 12, sau đó lan ra nhanh chóng. Số người chết do nCoV tăng lên 259, số ca nhiễm tại Trung Quốc tăng lên 11.791, theo công bố ngày 1/2 của Ủy ban Y tế Quốc gia tại Bắc Kinh.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do nCoV đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.