Ngày 27-11, tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC), Nhà ga hành khách T2, sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã diễn ra buổi Lễ trao chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) trực tuyến cho sân bay Nội Bài.

Đây là sự công nhận của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế – Airports Council International (ACI) đối với Nội Bài trong việc đảm bảo quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay, có giá trị 12 tháng kể từ ngày cấp.

Sân bay Nội Bài được cấp chứng nhận an toàn chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ trao chứng chỉ AHA

Chương trình AHA của Tổ chức ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng HKQT Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tại sân bay. Các khía cạnh đánh giá để được công nhận bao gồm: Quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

Sân bay Nội Bài được cấp chứng nhận an toàn chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Cục Trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng (trái) và Phó giám đốc sân bay Nội Bài Tô Tử Hà nhận chứng chỉ của ACI

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, ông Antoine Rostworowski, Phó chủ tịch thường trực phụ trách Chương trình Dịch vụ thương mại ACI, chúc mừng Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nói chung và sân bay Nội Bài nói riêng đã có nhiều nỗ lực ngoạn mục vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19 để tiếp tục duy trì hoạt động và phát triển.

“Chúng tôi rất vui khi biết ACV hoàn thiện thủ tục để khởi công sân bay quốc tế Long Thành ngay trong năm nay. Chúng tôi cũng chúc mừng sân bay quốc tế Nội Bài luôn giữ vị trí top những sân bay quốc tế quy mô trên 15 triệu hành khách phát triển mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây. Chúng tôi đã có quá trình làm việc với Cảng HKQT Nội Bài để đánh giá các biện pháp mà Cảng áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay mùa dịch Covid-19. Chúng tôi đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của sân bay Nội Bài trong việc tuân thủ hàng loạt các biện pháp, tiêu chuẩn mà chúng tôi đề ra trong chương trình đánh giá AHA. Đây là chương trình duy nhất được tổ chức ICAO phối hợp triển khai và tất cả các bên tham gia đều phải trải qua quá trình làm việc thực sự vất vả…”- ông Antoine chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng giám đốc ACV, phát biểu: “Với mạng lưới các sân bay được cấp chứng chỉ AHA, hy vọng rằng đây sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước và chính phủ các nước nghiên cứu mở lại các đường bay quốc tế giữa các sân bay đã được cấp chứng chỉ, tạo hành lang di chuyển an toàn, góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 đang gây ra cho ngành hàng không toàn cầu”.

Hiện mới có 118 sân bay có chứng nhận AHA, 51 sân bay đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đánh giá của ACI. Tại Việt Nam, 3 sân bay trực thuộc ACV gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá AHA, trong đó Nội Bài đã được cấp chứng nhận AHA từ ngày 24-11-2020, hai sân bay còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt của ACI để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.