TP HCMĐể phòng chống dịch cúm nCoV, hơn 1.000 chuyên gia, lao động Trung Quốc trở lại TP HCM sau Tết được yêu cầu không đến công ty trong 14 ngày.

Ngày 4/2, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Minh Tấn cho biết, Sở đã làm việc với 187 doanh nghiệp có 1.069 chuyên gia và công nhân người Trung Quốc. Thành phố yêu cầu những trường hợp này không đến công ty, tiếp tục ở khách sạn và nhà trọ, điều hành công việc từ xa. Trong đó có 750 chuyên gia, 80 quản lý, 70 lao động kỹ thuật, 30 giám đốc điều hành.

Ngoài ra, Sở tạm dừng cấp giấy phép cho 9 lao động Trung Quốc muốn đến TP HCM; yêu cầu 86 công ty xuất khẩu lao động lùi thời gian đưa người đi Trung Quốc và một số nước có dịch.

Động thái này được TP HCM đưa ra sau yêu cầu của Thủ tướng, rà soát tất cả người Trung Quốc hoặc người từng đi qua Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam để cách ly 14 ngày.

Khu vực cách ly đặc biệt tại tầng 2 Khoa Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Khu vực cách ly đặc biệt tại tầng 2 Khoa Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Liên quan đến chỉ đạo của thành phố, ông Kim Vĩnh Cường (Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouyuen Việt Nam) cho biết, công ty có 300 nhân viên, chuyên gia Trung Quốc trong tổng số 62.000 lao động. Tuy nhiên, không ai trong số này đến từ Vũ Hán. Trước đó, theo kế hoạch họ trở lại Việt Nam làm việc ngày 30/1 sau kỳ nghỉ Tết, song công ty yêu cầu tiếp tục ở lại Trung Quốc, không sang Việt Nam để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Công việc tại công ty sẽ được nhân viên khác thay thế hoặc có thể trao đổi qua email. “Nhân viên Trung Quốc sẽ chỉ được sang Việt Nam khi dịch bệnh tại quê hương được kiểm soát”, ông Cường nói.

Hiện, người lao động tại công ty được yêu cầu đeo khẩu trang y tế, thường xuyên rửa tay bằng nước sát trùng khi làm việc hay đến nơi đông người. Khu vực nhà xưởng thường xuyên được vệ sinh, tiêu độc. Công nhân có các triệu chứng nghi nhiễm virus corona như sốt, ho, khó thở… được đi khám, xét nghiệm; nếu phát hiện nhiễm bệnh sẽ bị cách ly. Trạm y tế của công ty với 70 bác sĩ, y tá trực 24/24 để tiếp nhận người có dấu hiệu bệnh.

Còn Sở Du lịch TP HCM yêu các doanh nghiệp lữ hành quản lý chặt lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc đang ở Việt Nam. Phối hợp các cơ sở y tế cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh. Đối với du khách đến từ vùng dịch khi đến cơ sở lưu trú cần ghi nhận đầy đủ thông tin, địa điểm lưu trú tiếp theo của họ khi rời khỏi cơ sở.

Sở cũng đang đề xuất lập cơ sở lưu trú du lịch gần sân bay Tân Sơn Nhất để làm điểm cách ly tạm thời với khách du lịch nghi nhiễm nCoV. Cơ sở này có lối ra vào riêng, không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh bình thường của khách sạn.

Trong khi đó, ngày 3/2, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp hãng hàng không China Asia Airlines đưa 131 hành khách Trung Quốc từ TP HCM quay về nước.

Chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý dùng máy bay chở 5.361 người Trung Quốc đang ở Khánh Hòa, Kiên Giang… về nước; sau đó máy bay bay rỗng trở lại Việt Nam. Trong số này có 520 người là nhà đầu tư, lao động được cấp phép làm việc tại tỉnh; số còn lại là khách du lịch.

Trước đó, hôm 1/2, Cục Hàng không Việt Nam dừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Quốc và ngược lại để phòng virus corona.


Hữu Nguyên – Hà An