Chan, nghi phạm giết bạn gái ở Đài Loan, được thả hôm nay khi Hong Kong bất đồng với Đài Loan về cách xử lý người ra đầu thú.

Công dân Hong Kong Chan Tong-kai mặc chiếc áo màu xanh hải quân và đeo ba lô đỏ, cúi đầu xin lỗi gia đình bạn gái cũ và công chúng khi rời nhà tù ở quận Sai Kung thuộc vùng nông thôn Hong Kong sau khi thụ án 29 tháng tù vì tội rửa tiền.

Chan nói bản thân đã phạm “sai lầm không thể tha thứ” và cho biết anh ta sẽ ra giao nộp mình cho nhà chức trách Đài Loan, nhưng từ chối nói khi nào. Chan trước đó viết thư cho Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam, đề nghị chính quyền sắp xếp để anh ta giao nộp mình cho giới chức Đài Loan.

Chan Tong-kai rời nhà tù ở quận Sai Kung, Hong Kong hôm nay. Ảnh: Reuters.

Chan Tong-kai rời nhà tù ở quận Sai Kung, Hong Kong hôm nay. Ảnh: Reuters.

Chan bị buộc tội giết bạn gái Poon Hiu-wing, 19 tuổi, vào tháng 2/2018 khi hai người đi nghỉ ở Đài Loan. Anh ta trở về Hong Kong và bị cảnh sát bắt vào tháng 3/2018, nhưng nhà chức trách chỉ có thể tìm thấy bằng chứng anh ta phạm tội rửa tiền.

Giới chức Đài Loan tìm thấy thi thể của Poon ngày 13/3/2018 và phát lệnh truy nã Chan. Tuy nhiên, cảnh sát Hong Kong không thể bàn giao anh ta cho Đài Loan để thẩm vấn và điều tra vì không có thỏa thuận dẫn độ giữa hai bên. Vụ án này đã thôi thúc giới chức Hong Kong thúc đẩy dự luật cho phép bàn giao nghi phạm ở Hong Kong cho các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Ma Cao.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã dẫn vụ án của Chan như một ví dụ vì sao cần có dự luật dẫn độ. Tuy nhiên, dự luật này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình bùng phát từ đầu tháng 6, khiến bà Lam sau đó phải rút dự luật.

Chính quyền Hong Kong hôm nay cho biết Chan nên được tự do đến Đài Loan và tự đầu thú. Tuy nhiên, Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan cho biết trong một thông báo rằng “không thể tin” Chan có thể tự mình lên máy bay đến Đài Loan, “hoàn toàn phớt lờ sự an toàn của hành khách trên cùng chuyến bay để phục vụ cho sự dàn xếp chính trị”.

Họ nói rằng Đài Loan đã nhiều lần yêu cầu hợp tác pháp lý và muốn cử quan chức tới Hong Kong để hộ tống Chan về hòn đảo sau khi anh ta được thả. Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong mô tả đây là một nỗ lực “thiếu tôn trọng” và “không thể chấp nhận được” để vượt qua các khu vực tài phán.

Huyền Lê (Theo Reuters)