Hồng Ngự bác thông tin mè chết do nắng nóng - Ảnh 1.

Ruộng mè của gia đình ông Ẩn (xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đang thu hoạch – Ảnh: NGỌC TÀI

Thông tin mè chết cháy trên đồng do khô hạn và nắng nóng đã được UBND xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự bác bỏ.

Theo đó, diện tích mè mà các phương tiện truyền thông đưa tin là chết khô trên đồng được xác định là của ông Đặng Thanh Hùng, xã Thường Phước 2, diện tích 0,5ha.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND xã Thường Phước 2, cho biết diện tích mè của ông Hùng nằm ngay trạm bơm nước.

“Không có chuyện mè chết do nắng nóng hay thiếu nước mà do gia đình không chăm sóc. Bỏ đã nhiều tháng qua và không thu hoạch luôn”, ông Tuấn cho biết.

Trao đổi với ông Hùng, ông cũng xác nhận gia đình đã bỏ ruộng mè từ nhiều tháng trước.

Hai xã Thường Phước 1 và Thường Phước 2 địa phương trồng mè chủ lực của huyện Hồng Ngự, tổng diện tích nằm trong quy hoạch là hơn 220ha. Hiện tại, hầu hết diện tích đều đang phát triển tốt.

Ông Phan Sớt Nhiều, phó chủ tịch UBND xã Thường Phước 1, cho biết cây mè thích ứng với điều kiện khô hạn cao, địa phương khuyến khích người dân trồng xen giữa 2 vụ lúa. Lợi nhuận từ trồng mè thường cao hơn lúa.

Hồng Ngự bác thông tin mè chết do nắng nóng - Ảnh 2.

Mè trồng xen giữa 2 vụ lúa được nhiều nông dân Hồng Ngự lựa chọn đặc biệt trong điều kiện khô hạn và nắng nóng, chúng vẫn phát triển tốt – Ảnh: NGỌC TÀI

Theo những nông dân trồng mè, chúng không cần nhiều nước tưới. Chỉ cần tưới 2-3 cử nước, thậm chí không cần tưới chúng vẫn phát triển tốt.

Ông Ẩn, một nông dân trồng mè, cho biết: “Mè tôi sắp thu hoạch mà chưa tưới nước lần nào. Có tình trạng chết cây nhưng chỉ vài chỗ, kiểu hao hụt đầu cây. Chứ làm gì có chết khô cả ruộng trừ khi chủ ruộng bỏ luôn không chăm sóc gì”.