Họp báo đẫm mồ hôi, luật sư của ông Trump nói có nhiều đường dẫn tới chiến thắng - Ảnh 1.

Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, cầm một mẫu bao thư đựng phiếu bầu tại cuộc họp báo ở Washington ngày 19-11 – Ảnh: REUTERS

Trước đó, trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các luật sư của ông sẽ tổ chức họp báo để nói về “một con đường rất rõ ràng và khả thi dẫn tới chiến thắng” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Josh Wingrove, phóng viên Nhà Trắng của Hãng tin Bloomberg, cho biết có khoảng 60-70 người đã có mặt bên trong một căn phòng nhỏ khi luật sư Rudy Giuliani phát biểu. Dự họp báo còn có Jenna Ellis (cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch tranh cử của ông Trump), luật sư Sidney Powell của phía ông Trump…

Tại cuộc họp báo ngày 19-11, một bản đồ có in dòng chữ “nhiều con đường dẫn tới chiến thắng” được đặt phía trước các phóng viên. Bản đồ này tô đỏ (tức Trump thắng) các bang chiến trường gồm Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada – những bang mà ông Biden đang dẫn trước.

“Tôi biết rằng các bạn liên tục đưa tin một cách sai trái, cho rằng chúng tôi không có bằng chứng” – ông Giuliani nói trước báo giới và sau đó đọc lời khai có tuyên thệ của một người cáo buộc xảy ra gian lận tại một điểm kiểm phiếu ở Detroit, bang Michigan.

Trong những bình luận mở màn, ông Giuliani, luật sư của ông Trump và từng là thị trưởng New York, cáo buộc đã có một kế hoạch “tập trung hóa” để gian lận bầu cử, tập trung vào các thành phố lớn do phía đảng Dân chủ kiểm soát.

Họp báo đẫm mồ hôi, luật sư của ông Trump nói có nhiều đường dẫn tới chiến thắng - Ảnh 2.

Luật sư Rudy Giuliani chỉ tay về phía bản đồ “Nhiều con đường dẫn tới chiến thắng” khi ông nói trước các phóng viên về nhiều đơn kiện của đội ngũ ông Trump tại cuộc họp báo ở Washington D.C ngày 19-11 – Ảnh: AFP

“Nếu các bạn kiểm đếm phiếu bầu hợp lệ, ông Trump đã chiến thắng tại Wisconsin với mức chênh lệch ổn… Nếu các bạn kiểm đếm phiếu bầu hợp lệ ở Pennsylvania, ông Trump đã thắng bang này với cách biệt khoảng 300.000 phiếu” – ông Giuliani nêu.

Ông tuyên bố không thể có chuyện ông Trump đã thất bại tại bang Pennsylvania. Ông cho biết có nhiều nhà thống kê sẵn sàng ra làm chứng. Ông mô tả chiến thắng của ông Biden tại bang này “không phải là thắng lợi, mà là gian lận”.

Ông Giuliani tiếp tục bảo vệ các đơn kiện của phía ông Trump tại nhiều bang chiến trường. Ông lưu ý ứng viên đảng Dân chủ Al Gore từng tiếp tục có tranh chấp bầu cử với ứng viên đảng Cộng hòa George W Bush trong nhiều tuần sau ngày bầu cử hồi năm 2000.

Các cáo buộc của ông Giuliani hầu hết tập trung vào những phiếu bầu qua thư mà ông cho rằng dễ xảy ra gian lận và công tác kiểm phiếu. Ông tuyên bố đang giữ hàng trăm bản khai có tuyên thệ của các nhân chứng để chứng minh cho cáo buộc của mình.

Luật sư Rudy Giuliani của ông Trump trong cuộc họp báo ở Washington ngày 19-11 – Nguồn: GLOBAL NEWS

Theo báo The Independent, ông Giuliani tuyên bố tình trạng gian lận trên diện rộng là do “những ông chủ bên đảng Dân chủ” tiến hành và rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn còn có “nhiều con đường dẫn tới chiến thắng”.

Luật sư của Tổng thống Trump tuyên bố sẽ có thêm nhiều đơn kiện ở Arizona, New Mexico và nhiều bang khác. “Chúng tôi còn có những cáo buộc gian lận rất đáng chú ý tại bang New Mexico” – ông Giuliani nói, nhưng không tiết lộ chi tiết. Khuôn mặt đẫm mồ hôi, vị luật sư 76 tuổi liên tục tung ra các cáo buộc gian lận bầu cử trong bài phát biểu dài hơn 40 phút.

Cũng trong cuộc họp báo, nữ luật sư Sidney Powell khẳng định: “Tổng thống Trump đã thắng lớn. Chúng tôi sẽ chứng minh điều đó”.

Ông Trump úp mở buổi họp báo về Ông Trump úp mở buổi họp báo về ‘con đường chiến thắng’

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các luật sư của ông sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở của Đảng Cộng hòa vào 0h ngày 20-11 theo giờ Việt Nam về “con đường rõ ràng và khả thi tiến tới chiến thắng” trong cuộc bầu cử 2020.