Hop báo: Khi bị truy đuổi, Tuấn khỉ bắn về phía lưc lượng cảnh sát 3 phát - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó giám đốc Công an TP.HCM tại buổi họp báo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ trì buổi họp báo là đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó giám đốc Công an TP.HCM và ông Từ Lương – phó giám Sở Thông tin -Truyền thông TP.HCM.

Mở đầu buổi họp báo, đại tá Nguyễn Sỹ Quang tóm tắt sơ lược vụ việc. Theo đại tá Quang, Lê Quốc Tuấn gây án giết người, cướp, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng vào chiều 29-1 và 30-1.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và nắm nguồn tin từ nhân dân, công an xác định Tuấn đang trốn trong căn nhà hoang tại khu đất rộng gần 10.000m2, có một mặt giáp sông tại xã Tân Hiệp, Hóc Môn. 

Quá trình truy bắt, Tuấn chống trả quyết liệt để bổ trốn. Đối tượng lợi dụng địa hình, địa vật vừa chống trả vừa di chuyển để trốn. Tuấn bắn về phía lực lượng 3 phát, 1 phát bị lép không nổ. Trước tình hình đó lực lượng công an đã nổ súng tiêu diệt.

Lực lượng chức năng đặt ra yêu cầu phải vừa bảo đảm truy bắt được Tuấn “khỉ” vừa bảo đảm an toàn cho lực lượng và người dân.

Thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ Công an cũng đã vào TP.HCM sáng 14-2 để tiếp tục chỉ đạo điều tra mở rộng vụ án.

Ông Quang cho biết, ngay khi vụ án xảy ra, Công an TP.HCM xác định tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án. Được sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ công an, Công an TP.HCM đã thành lập ban chuyên án truy bắt đối tượng. Bộ Công an cũng thành lập ban chuyên án để chỉ đạo công an các tỉnh phối hợp với Công an TP.HCM truy bắt Tuấn “khỉ”.

Công an TP.HCM khẩn trương từng giây từng phút, nhận thức rằng đối tượng còn ở ngoài xã hội ngày nào thì còn rủi ro nguy hiểm ngày ấy.

Qua tin báo của quần chúng, ngày 13-2, lực lượng công an phát hiện nơi ẩn núp của đối tượng tại một căn nhà thuộc ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, Hóc Môn (giáp ranh xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi).

Nơi Tuấn có công trình, nhà bỏ hoang, địa hình rất phức tạp. Lực lượng công an lên nhiều phương án tiếp cận, sử dụng cảnh sát đặc nhiệm và nhiều lực lượng khác truy bắt.

Lê Quốc Tuấn bị công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại huyện Củ Chi vào ngày 29-1 khiến 5 người chết và 3 người bị thương.

Ngày 13-2, lực lượng công an đã phát hiện Lê Quốc Tuấn đang lẩn trốn tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Lực lượng Công an đã triển khai khép chặt vòng vây, không để đối tượng trốn thoát, đồng thời, kêu gọi đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Hop báo: Khi bị truy đuổi, Tuấn khỉ bắn về phía lưc lượng cảnh sát 3 phát - Ảnh 2.

Toàn cảnh buối họp báo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đến 22h15 ngày 13-2, phát hiện Tuấn liên tục di chuyển, lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt với thái độ hung hãn chống trả đến cùng. Nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, lực lượng công an đã buộc phải nổ súng tiêu diệt đối tượng.

Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ 1 khẩu súng AK, 9 viên đạn (trong đó có 1 viên đã lên nòng và 8 viên trong hộp tiếp đạn).

Như đã thông tin, do mâu thuẫn trong khi đánh bạc tại sòng bạc ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, Tuấn “khỉ” đã về nhà lấy súng AK bắn nhiều phát làm 4 người chết, 1 người bị thương, cướp xe SH và khoảng 1 tỉ đồng rồi bỏ trốn. Trong quá trình bỏ trốn, Tuấn cướp thêm 1 xe Nouvo, 1 xe wave, bắn chết thêm 1 người và bắn bị thương 2 người khác.

Hop báo: Khi bị truy đuổi, Tuấn khỉ bắn về phía lưc lượng cảnh sát 3 phát - Ảnh 3.

Bị can Lê Quốc Tuấn- Ảnh: TL

Liên quan đến vụ án, công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định truy nã Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi, thường trú tại huyện Củ Chi) – là bạn thân của Tuấn “khỉ” về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Đến 3-2-2020, Phạm Thanh Tâm đã ra đầu thú, Lê Quốc Tuấn tiếp tục lẩn trốn.

Bộ Công an phối hợp Công an TP. HCM huy động lực lượng lớn để bao vây, truy bắt Tuấn. Sau gần 15 ngày truy bắt, lực lượng đã tiêu diệt được Tuấn tại căn nhà ở xã Bình Mỹ (Củ Chi).

Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật thông tin.