Huế liệu có đang ngăn sông cấm chợ đối với người đến từ Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Một chốt kiểm tra y tế được tỉnh Thừa Thiên Huế lập trên quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Hương Thủy – Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 14-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đình Bách, phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khẳng định tỉnh này đang tuân thủ đúng chủ trương phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ.

Ông Bách cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp và có thông báo dự kiến sẽ dỡ bỏ giãn cách với người dân đến từ 3 tỉnh chưa công bố hết dịch gồm Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương với điều kiện cả 3 địa phương trên trong vòng 28 ngày không xuất hiện ca nhiễm mới.

Cụ thể từ ngày 15-9 tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với người từ Quảng Nam, đối với người từ Đà Nẵng dự kiến sau ngày 24-9 và người từ Hải Dương sau 30-9. Ông Bách nói rằng mốc thời gian 28 ngày trên được căn cứ theo Quyết định 07/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Bách nói rằng hiện nay cả 3 tỉnh thành trên vẫn chưa công bố hết dịch nên vẫn cần phải có những biện pháp kiểm soát y tế đối với người từ 3 tỉnh trên khi đến Huế.

“Người từ Đà Nẵng vẫn có thể ra Huế nếu có việc cấp thiết và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ mà không phải cách ly tập trung. Một số tỉnh thành khác hiện vẫn áp dụng quy định cách ly 14 ngày đối với người trở về từ vùng dịch.” ông Bách nói.

Trước đó, Thừa Thiên Huế đã gỡ bỏ lệnh hạn chế đối với người đến từ vùng có dịch là Quảng Trị, Đắk Lắk và Quảng Ngãi. Ông Bách nói rằng việc gỡ bỏ hạn chế các tỉnh trên được căn cứ vào mốc thời gian phát hiện và cách ly ca bệnh nhiễm COVID-19 cuối cùng ngoài cộng đồng.

Trả lời câu hỏi rằng Huế bắt buộc người, xe cộ từ vùng dịch đến Huế phải đăng ký qua mạng và được sự đồng ý của chính quyền địa như vậy có phải đang “ngăn sông cấm chợ”, trái với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì ông Bách khẳng định “tỉnh Thừa Thiên Huế đang tuân thủ đúng chủ trương phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ”.

“Huế vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch và đến thời điểm hiện tại Huế vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng. 

Tỉnh cũng không ngăn sông cấm chợ, tất cả người và phương tiện từ các tỉnh thành không có dịch đều đến Huế đều không bị ngăn cấm, riêng người và phương tiện từ vùng đang có dịch thì được kiểm soát theo hướng dẫn của tỉnh” – ông Bách nói.