Thủ tướng Campuchia Hun Sen tặng hoa hành khách, thủy thủ trên du thuyền MS Westerdam sau khi cho phép tàu cập cảng.

Du thuyền MS Westerdam, chở 1.455 hành khách và 802 thủ thủy đoàn, đã cập cảng Sihanoukville, Campuchia hôm qua. Các quan chức y tế Campuchia đã lên du thuyền và kiểm tra sức khỏe của hành khách. Bộ Y tế Campuchia sau đó ra thông báo không có người nào trên MS Westerdam nhiễm virus corona.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay tới cảng Sihanoukvillera tiếp đón, bắt tay và tặng hoa cho hành khách trên MS Westerdam khi họ xuống tàu để chuẩn bị lên xe buýt ra sân bay về nước.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tặng hoa cho thủy thủ đoàn và hành khách trên du thuyền MS Westerdam hôm nay. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tặng hoa cho thủy thủ đoàn và hành khách trên du thuyền MS Westerdam hôm nay. Ảnh: Reuters. 

“Vợ chồng tôi đã tặng ngài ấy một chút socola để thể hiện sự cảm kích của mình”, Lou Poandel, một du khách đến từ New Jersey, nói với Reuters sau khi gặp Thủ tướng Campuchia.

Chính quyền Campuchia đã cho phép hành khách trên MS Westerdam lên bờ vào sáng nay để tới sân bay. Holland America Line, hãng điều hành du thuyền, cho biết đã chuẩn bị các chuyến bay để đưa hành khách về nhà.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay, ôm hôn các hành khách trên du thuyền MS Westerdam. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay, ôm hôn hành khách trên du thuyền MS Westerdam. Ảnh: Reuters. 

MS Westerdam trước đó phải trải qua hai tuần lênh đênh trên biển sau khi bị Nhật Bản, đảo Guam, Philippines, đảo Đài Loan và Thái Lan từ chối cập cảng, dù đã khẳng định không có ai trên tàu nhiễm virus corona.

Du khách trên MS Westerdam không giấu nổi niềm vui khi du thuyền cuối cùng được chính phủ Campuchia đồng ý tiếp nhận. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ca ngợi hành động của Campuchia, gọi đó là minh chứng cho tinh thần đoàn kết quốc tế.

Campuchia tiếp nhận MS Westerdam trong bối cảnh Thủ tướng Hun Sen nhiều lần lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi corona (Covid-19). Ông từng tuyên bố sẽ tới Vũ Hán, tâm chấn dịch nếu được chính phủ Trung Quốc cho phép, song Bắc Kinh đã từ chối.

Dịch Covid-19 khởi phát từ tháng 12/2019, hiện lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 1.489 người thiệt mạng và hơn 65.000 người nhiễm. Trong bối cảnh bùng phát dịch, nhiều du thuyền đều phải chịu sự kiểm soát y tế gắt gao do lo ngại virus lây lan.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)