Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng sư phạm cho địa phương sử dụng ký túc xá làm cơ sở cách ly nếu sinh viên chưa trở lại trường.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây là một trong những biện pháp huy động nguồn lực trước diễn biến phức tạp của Covid-19.

Văn bản ngày 20/3 của Bộ nêu rõ những trường đã cho sinh viên nhập học tập trung phải thực hiện đúng hướng dẫn phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch hoạt động ở từng giai đoạn chống dịch nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn.

“Các trường truyền thông cho cán bộ, giảng viên, sinh viên thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, ổn định tâm lý, tinh thần trong toàn trường, sẵn sàng cùng địa phương tham gia các hoạt động phòng chống dịch phù hợp với điều kiện của nhà trường”, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị.

Khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Hiện, hai khu ký túc xá của Đại học Quốc gia TP HCM với sức chứa 40.000 người, có thể tổ chức được gần 20.000 giường, đã được trưng dụng làm nơi cách ly theo đề nghị của lãnh đạo UBND thành phố. Đa số sinh viên ở ký túc xá vẫn ở quê do Đại học Quốc gia TP HCM và nhiều trường khác cho sinh viên nghỉ hết tháng 3. Tuy nhiên, có hơn 4.000 em đã lên ở. Trung tâm Quản lý ký túc xá phải thông báo cho các em rời đi nhằm phòng chống Covid-19.

Tại Hà Nội, khu nhà ở cho học sinh, sinh viên ở Pháp Vân – Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) cũng được huy động làm nơi cách ly người về từ nước ngoài. Khu này gồm 4 tòa nhà 19 tầng. Hiện, chỉ tòa A1 với 252 phòng được trưng dụng, có thể tiếp nhận 2.000 người.

Ngoài ra, Hà Nội cũng bố trí 3 tòa nhà ở khu ký túc xá sinh viên Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm) làm nơi cách ly. Mỗi tòa cao 21 tầng với 840 phòng. Tổng ba tòa nhà có thể cách ly khoảng 4.800 người. Khu ký túc xá này là nơi ở của hàng nghìn sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, Tài nguyên và Môi trường và một số trường khác.

Đến sáng 21/3, Covid-19 xuất hiện ở 185 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 276.000 người nhiễm bệnh, hơn 11.000 người chết. Việt Nam ghi nhận 91 người nhiễm dịch, trong đó 17 người đã khỏi.