Indonesia tăng 6.000 ca COVID-19 một ngày, các nước Đông Nam Á lo mua vắcxin - Ảnh 1.

Bức không ảnh ghi lại thời điểm các công nhân đô thị mặc đồ bảo hộ cá nhân khiêng một chiếc quan tài từ xe cứu thương tới khu vực mai táng dành riêng cho người bệnh COVID-19 ở khu tổ hợp nghĩa trang Pondok Ranggon tại Jakarta, Indonesia ngày 25-11-2020 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, những số liệu cập nhật mới nhất đã nâng tổng số ca bệnh và số người chết vì COVID-19 được ghi nhận cho tới nay tại Indonesia lần lượt là 522.581 và 16.521. Cả hai số liệu này đều đang ở mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Trong diễn biến liên quan, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đang khẩn trương tìm kiếm nguồn cung vắcxin COVID-19.

Hôm nay 27-11 Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết nước này đã ký xong thỏa thuận mua 12,8 triệu liều vắcxin COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.

Cũng theo ông Muhyiddin Yassin, lô vắcxin COVID-19 đầu tiên dự kiến được chuyển tới Malaysia trong quý đầu năm 2021.

Trong khi đó, cũng trong hôm nay 27-11, theo Hãng tin Reuters, các quan chức cao cấp của Philippines thông báo đã đặt mua được 2,6 triệu liều vắcxin COVID-19 của hãng AstraZeneca (Anh).

Do vắcxin của AstraZeneca cần tiêm hai liều nên số vắc xin đặt mua trong thỏa thuận đầu tiên chỉ đủ tiêm cho hơn 1 triệu người Philippines.

Số liều vắcxin đã đặt mua được hôm nay chỉ đủ tiêm cho khoảng 1% trong tổng dân số khoảng 108 triệu người Philippines.

Ông Carlito Galvez, một quan chức cao cấp thuộc lực lượng chuyên trách chống dịch của Philippines, cho biết chính quyền nước này đang trong quá trình đàm phán với AstraZeneca để đặt mua thêm 1 triệu liều vắcxin nữa.

Philippines cũng đang tìm mua thêm 20-50 triệu liều vắcxin từ hãng Sinovac của Trung Quốc, Pfizer của Mỹ và các hãng dược khác.

Theo hãng tin Reuters, Thái Lan, một quốc gia Đông Nam Á khác, cũng đã đạt thỏa thuận mua vắcxin COVID-19 của hãng AstraZeneca.

Indonesia chính thức rơi vào suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 Indonesia chính thức rơi vào suy thoái kinh tế do dịch COVID-19

TTO – Dữ liệu mới cho thấy Indonesia đã rơi vào suy thoái kinh tế lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Indonesia dự báo khoảng 3,5 triệu người ở nước này mất việc làm trong năm nay. Chính quyền hi vọng chỉ là ngắn hạn.

D. KIM THOA