Iran chỉ trích vụ Mỹ không kích dân quân Shiite tại Iraq và Syria, gọi đây là hành động tấn công lực lượng chống IS và hỗ trợ khủng bố.

“Những vụ tấn công cho thấy tuyên bố chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) của Mỹ là giả mạo, khi họ nhằm vào vị trí các lực lượng từng gây thiệt hại nặng cho những kẻ khủng bố đó suốt nhiều năm qua. Đó là hành động ủng hộ khủng bố, coi thường độc lập và chủ quyền của các nước khác”, phát ngôn viên chính phủ Iran Abbas Mousavi hôm nay cho biết.

Quan chức Iran cũng cáo buộc sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài là nguyên nhân gây bất ổn an ninh và căng thẳng trong khu vực. “Mỹ cần chấp nhận hậu quả từ những hành động phi pháp, cũng như chấm dứt quá trình chiếm đóng của họ”, phát ngôn viên Mousavi nói thêm.

Phát ngôn viên Mousavi trong một cuộc họp báo tại Tehran hồi tháng 9. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Mousavi trong một cuộc họp báo tại Tehran hồi tháng 9. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc thông báo tấn công ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran nhằm “đáp trả những đợt tập kích liên tiếp vào các căn cứ phục vụ chiến dịch Inherent Resolve tại Iraq”. Mục tiêu gồm kho vũ khí, trung tâm chỉ huy trên lãnh thổ Iraq và Syria được Kataib Hezbollah sử dụng cho các đợt tấn công liên quân Mỹ. 25 tay súng đã thiệt mạng, ít nhất 51 người bị thương trong vụ tấn công.

Washington trước đó cáo buộc Kataib Hezbollah đứng sau vụ phóng hơn 30 quả rocket nhằm vào căn cứ gần thành phố Kirkuk, Iraq hôm 27/12 khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng. 4 lính Mỹ và hai binh sĩ Iraq cũng bị thương trong cuộc tấn công.

Kataib Hezbollah là một trong các nhóm dân quân Shiite được Iran huấn luyện, cấp tiền và trang bị để chống lại quân đội Mỹ sau chiến dịch lật đổ tổng thống Saddam Hussein năm 2003. Nhóm này từng chiến đấu dưới sự bảo trợ của Lực lượng Động viên chung (PMF) thành lập năm 2014 để đối phó IS và được chính phủ Iraq chấp thuận.

Vũ Anh (Theo Reuters)