Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor - Ảnh 1.

Những mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng UIA sau khi rơi ở ngoại ô Tehran, Iran ngày 8-1-2020 – Ảnh: REUTERS

“Các nhà điều tra phát hiện ra rằng hai tên lửa Tor-M1 đã bắn trúng máy bay” – cơ quan hàng không dân dụng Iran thông báo. Cơ quan này nói thêm rằng một cuộc điều tra đang tiến hành để đánh giá mức độ tác động của các tên lửa trong vụ tai nạn.

Hãng tin AFP cho biết tuyên bố của cơ quan hàng không dân dụng Iran đã xác nhận thông tin ngày 9-1 của tờ New York Times với đoạn video cho thấy cảnh hai quả tên lửa đâm trúng máy bay của Hãng UIA là chính xác.

Đây là báo cáo sơ bộ lần hai được cơ quan hàng không dân dụng Iran công bố về vụ rơi máy bay của UIA. Theo đó, tên lửa từ hướng bắc bắn trúng máy bay Boeing 737-800.

Chiếc máy bay đã mất liên lạc hoàn toàn với trung tâm kiểm soát không lưu ở độ cao khoảng 2.469m sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran vào sáng 8-1 theo giờ địa phương.

Tor-M1 là tên lửa đất đối không tầm ngắn do Nga sản xuất, được thiết kế để tấn công các mục tiêu như máy bay hay tên lửa hành trình.

Tehran đang đối mặt với các yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại và một cuộc điều tra toàn diện về vụ bắn rơi máy bay của UIA.