Tuần duyên Italy bơi trên biển dữ, hối hả ném phao cứu sinh và mọi thứ để giải cứu 149 người di cư và tị nạn bị đắm xuồng.

Những ngư dân đi bộ dọc theo bờ biển Lampedusa, một hòn đảo phía nam Sicily của Italy hôm 23/11 phát hiện một xuồng chở người di cư bị đắm, cách bờ biển khoảng hơn 2 km. “Chúng tôi lập tức hiểu rằng xuồng bị đắm do sóng cao nên đã gọi cho tuần duyên và họ có mặt trong vài phút”, Stefano Martello, một trong những ngư dân nói phát hiện sự việc, cho hay.

Lực lượng tuần duyên mô tả cuộc giải cứu nhóm người được cho là đến từ Libya vô cùng gay cấn. Không chỉ thợ lặn chuyên nghiệp mà thành viên thủy thủ đoàn phụ trách phòng máy cũng phải nhảy xuống biển cứu người vì có rất nhiều người đang chới với, la hét cầu cứu trên biển, bao gồm trẻ em.

Tuần duyên Italy cứu 145 người di cư giữa biển động 

Tuần duyên Italy cứu 145 người di cư giữa biển động 

Tuần duyên Italy giải cứu 145 người di cư, tị nạn bị đắm tàu ở vùng biển ngoài khơi đảo Lampedusa hôm 23/11. Video: Telegraph.

“Những người còn lại trên tàu tuần tra ném mọi thứ có thể xuống biển như áo phao, phao cứu sinh hay bất cứ vật thể nào để người gặp nạn có thể bám vào”, tuyên bố của lực lượng tuần duyên cho hay.

Trong video ghi lại cuộc giải cứu, cậu bé khoảng 4,5 tuổi, được một sĩ quan nói “đi vào trong” sau khi bé được đưa lên tàu. Cậu ướt sũng, run rẩy và hoảng sợ. Một sĩ quan khác thở gấp gáp khi anh bế đứa trẻ mặc áo khoác màu hoa cà, quần hồng, và cố bơi về phía tàu tuần tra.

Tuần duyên đã cứu được 149 người, bao gồm một đứa trẻ một tuổi. Tuy nhiên một số người đã chết. Thi thể 7 người di cư, gồm 5 phụ nữ, được tìm thấy hôm 24/11. Một số thi thể nổi trên biển, trong khi những người khác dạt vào đảo. Hơn chục người đang mất tích, được cho là đã chết.

Các sĩ quan cho biết chiến dịch giải cứu gặp khó khăn do biển động và số lượng người rơi xuống nước cùng lúc rất lớn. Bộ trưởng Giao thông Italy Cameron Paolo De Micheli cho biết ông tự hào về hành động anh hùng của lực lượng tuần duyên trong vụ giải cứu.

Huyền Lê (Theo Telegraph)