Do dịch Covid-19, các sàn diễn đóng cửa nên NSND Hồng Vân chuẩn bị ra mắt chuỗi phim chiếu mạng (web drama) mang tên “Đại Kê chạy đi” trên kênh YouTube “Bí Ngô Film” thuộc hệ thống Hồng Vân Entertainment.

Tự cứu trước khi “phá sản”

Phim do đạo diễn Đinh Mạnh Phúc dàn dựng. Những gương mặt diễn viên trẻ của lớp diễn viên nâng cao đã được tuyển chọn để tham gia dự án phim này. Không chỉ có lò đào tạo của bà bầu Hồng Vân xoay chuyển tình thế, các lò đào tạo khác như Quốc Thảo, Minh Nhí, Thanh Thủy, Trịnh Kim Chi… cũng kịp tìm đầu ra cho các lớp đào tạo trong mùa sàn diễn đóng băng.

Không phải đến dịch Covid-19 lò đào tạo diễn viên trẻ của các ông bầu, bà bầu mới điêu đứng. Thực tế, việc tìm đầu ra để lực lượng này làm nghề đã gặp phải nhiều trở ngại. Sân khấu không còn sáng đèn thường xuyên sau Tết nguyên đán do lượng vé bán ra không khả quan. Lực diễn của diễn viên trẻ chưa đủ sức thu hút khán giả. Các nghệ sĩ ngôi sao tăng giá cát-sê quá cao, giá vé đội lên, người bị thiệt vẫn là khán giả. Chưa kể đến nguồn kịch bản “khi trồi, khi sụt”.

Kênh YouTube cứu nguy lò đào tạo? - Ảnh 1.

Ê-kíp làm phim YouTube là học trò của Sân khấu Kịch Hồng Vân với sản phẩm đầu tay “Đại Kê chạy đi”

“Dựng vở cũ, suất diễn không có tuổi thọ, dựng kịch bản mới thì diễn viên trẻ không tải nổi. Sau vài suất diễn các vở: “Bỉ vỏ”, “Ngôi nhà trên thuyền”, “Con nhà nghèo”… của lứa diễn viên trẻ, lượng vé bán tại Kịch Phú Nhuận giảm mạnh. Đó chính là nguyên nhân phải tìm cách cứu lò đào tạo, cứu học trò” – NSND Hồng Vân chia sẻ.

Với nghệ sĩ Quốc Thảo, việc đưa vở “Mảnh màu nào cho nhau?” từ Sân khấu Kịch Quốc Thảo ra Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM vừa qua cũng là cách thử thời vận cho dàn diễn viên do anh đào tạo.

“Bây giờ, khán giả đến rạp ngày càng ít dần, kênh YouTube chính là nơi tạo sản phẩm để các em tiếp cận với công chúng” – ông bầu Quốc Thảo khẳng định.

Con dao hai lưỡi

Chọn kênh YouTube làm lối thoát có vẻ cũng không khả quan khi đồng loạt các lò đào tạo ra mắt sản phẩm. NSND Hồng Vân phân tích mở kênh cũng phải đủ lực, phải có trong tay kịch bản, nhân sự, đội ngũ quay phim, kể cả tổ chế tác. Vì thế, khi đào tạo phải hướng đến những khâu này chứ không chỉ đào tạo diễn viên. Ngoài các môn tiếng nói sân khấu, kỹ thuật biểu diễn, hình thể, lý luận phê bình…, các em còn phải học môn diễn xuất trước ống kính.

Khi nhiều kênh mở ra, tính cạnh tranh ngày càng cao và rồi nhà nhà làm web drama, làm phim YouTube. Do đó, mỗi thương hiệu có lò đào tạo trong tay, phải xoay trở để tìm phong cách của kênh.

Nghệ sĩ Thanh Thủy đã mở kênh YouTube trong năm nay. “Tôi hướng đến học trò. Nhiều em khao khát được làm nghề, mà không có sàn diễn. Sản phẩm kịch ngắn, phim ngắn chiếu trên YouTube sẽ là đầu ra hiện nay. Sau đó, khi các em đã được chú ý, tôi sẽ đưa vào các vở diễn được đầu tư chỉn chu trên sân khấu” – nghệ sĩ Thanh Thủy nói.

Lò đào tạo của NSƯT Trịnh Kim Chi cũng nghiêng về việc “chọn mặt gửi vàng” cho học trò giỏi tham gia kênh YouTube. Theo nghệ sĩ Kim Chi, các phim được thiết kế cũng dựa vào lực diễn của các em. Nếu không chọn lọc, cứ để các em tham gia như làm bài tập, trả nợ thì lượng người truy cập không cao. Đây là “con dao hai lưỡi”. Bởi diễn yếu bị khán giả chê, họ sẽ không đến sàn diễn khi quảng bá vở mới trên sân khấu.

Các nhà chuyên môn cho rằng việc các sàn diễn mở YouTube có 2 xu hướng: dùng YouTube để PR diễn viên trẻ hay dùng YouTube thay thế sàn diễn. Thực tế, các lò đào tạo đều dạy diễn xuất trên sân khấu, còn sản phẩm ứng dụng công nghệ để giới thiệu trên YouTube nghiêng về phim truyền hình. Theo PGS-TS Trần Yến Chi, chính vì lẫn lộn về định hướng mà lực lượng diễn viên trẻ được đào tạo ở các lò chưa đáp ứng được yêu cầu diễn trước ống kính. Vì thế, phim trên YouTube bị lai kịch, ngôn ngữ điện ảnh, truyền hình chưa đạt.

Theo đạo diễn – NSƯT Hồ Ngọc Xum, nếu muốn xoay trở thị phần đào tạo để đầu ra hiệu quả trong thời đại YouTube, giáo trình giảng dạy phải được phân bổ đúng từ bây giờ. Các lò không thể chỉ dạy cho học viên cách diễn xuất y như trên sân khấu mà còn mở rộng sang địa hạt truyền hình, điện ảnh, để trong sự đào thải tài năng, nguồn lực từ các lò sau khi sàng lọc sẽ cho ra đời một đội ngũ diễn viên trẻ tinh nhuệ trong thời đại mới.

NSND Trần Minh Ngọc nhấn mạnh: “Làm gì cũng không thể buông bỏ sàn diễn. Hấp lực khiến giới trẻ lao vào nghề chính là từ sàn diễn. Đó là thánh đường và là đặc sản văn hóa của người dân TP. Nếu không trang bị cho diễn viên trẻ kỹ năng diễn xuất thì kênh YouTube “nở nồi” cũng không cứu được các lò. Chất lượng đào tạo vì thế rất quan trọng”. 

Giải pháp tạm thời

Diễn viên Hoàng Yến là gương mặt sáng giá được NSND Hồng Vân chọn để thể hiện vai nữ chính trong phim “Đại Kê chạy đi” trên kênh YouTube. Sau vai chính trong vở “Ngôi nhà trên thuyền” diễn tại Sân khấu Hồng Vân – Phú Nhuận, cô đã tạo được sự chú ý từ khán giả.

NSND Hồng Vân nhìn nhận: “Chọn các em có khả năng diễn xuất tốt vào các vai quan trọng trong phim YouTube cũng khá gian nan. Không thể xem đây là đầu ra để dàn đều ai cũng có vai. Người xem không truy cập thì phim thất bại. Lò đào tạo đang tìm lối đi mới trước thực trạng sân khấu vắng khách. Đó là giải pháp tạm thời, cái chính vẫn là hướng các em đến với nghề diễn viên chuyên nghiệp trên sân khấu”.