Kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Hong Kong - Ảnh 1.

Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình ở Hong Kong ngày 12-11 – Ảnh: Reuters

Từ sáng sớm 12-11, người biểu tình tiếp tục chiến lược biểu tình các ngày trong tuần, sau khi gây hỗn loạn nghiêm trọng hôm đầu tuần.

Các tuyến đường sắt, hệ thống giao thông công cộng trên toàn thành phố bị đình trệ trong giờ cao điểm khi nhiều người đi học và đi làm. Nhiều trường học và đại học thông báo tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ vì lý do an toàn và tắc nghẽn giao thông.

Reuters cho biết khoảng 1.000 người tụ tập tại khu vực trung tâm, chặn đường bên dưới các tòa nhà chọc trời và đắt đỏ nhất thành phố, bên cạnh các điểm nóng biểu tình ở các trường đại học.

“Xã hội đang bên bờ vực hỗn loạn, những kẻ phá hoại đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng và khắp nơi tới cuộc sống của người dân” – ông Kong Wing-cheung, người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Hong Kong, nói.

Làn sóng biểu tình dâng cao sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình hôm 11-11 và một người đàn ông cũng bị người khác tẩm xăng thiêu sống.

Trong cuộc họp báo sáng 12-11, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tiếp tục nhấn mạnh chính quyền đặc khu sẽ không nhượng bộ trước sức ép của bạo lực leo thang và chỉ trích những người biểu tình đang phá hoại thành phố này “hành động ích kỷ”. Bà cũng kêu gọi các đại học yêu cầu sinh viên không tham gia biểu tình.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nêu rõ quan điểm về những bất ổn hiện tại ở Hong Kong, cho rằng lúc này điều quan trọng nhất là phải chấm dứt bạo lực tại Hong Kong. Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin quân đội đại lục sẵn sàng hỗ trợ Hong Kong khi cần thiết.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố về vấn đề Hong Kong. “Chúng tôi lên án bạo lực từ tất cả các phía… và kêu gọi tất cả các bên, cảnh sát và người biểu tình kiềm chế” – Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Washington hối thúc Trung Quốc tôn trọng những cam kết về tự do biểu đạt tại đặc khu hành chính. Trong khi đó, Anh cũng bày tỏ quan ngại và kêu gọi đối thoại chính trị.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ trích các nước phương Tây khuấy động căng thẳng và yêu cầu Mỹ, Anh không can thiệp vào vấn đề của Trung Quốc.

Cảnh sát Hong Kong đổi chiến lược từ kiểm soát đám đông sang bắt giữ hàng loạt người biểu tình. Riêng trong ngày 12-11, cảnh sát bắt giữ hơn 280 người.

Tính từ ngày 4 đến 11-11, tổng cộng 266 người đã bị bắt do tụ tập trái phép, cất giấu vũ khí tấn công, phá hoại tài sản, tấn công cảnh sát, gây thương tích cho người khác, âm mưu giết người… Cũng trong một tuần qua, 18 cảnh sát đã bị thương do người biểu tình quá khích tấn công.