Khắc phục yếu kém, đưa TP.HCM phát triển đột phá sáng tạo - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp mặt – Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Đảng bộ và nhân dân TP.HCM bày tỏ sự biết ơn đối với các thế hệ tiền bối cách mạng đi trước, sự hi sinh của các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ… cho hòa bình, độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, cách đây 90 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Dù con đường đi lên có lúc quanh co, có lúc phạm khuyết điểm, sai lầm nhưng với bản lĩnh vững vàng, nghiêm túc tự phê bình và sửa chữa khuyết điểm, Đảng đã lãnh đạo nhân dân vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giành được thắng lợi vẻ vang, đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, kém phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp mặt – Video: THẢO LÊ

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP.HCM là địa phương tiên phong cả nước trong việc triển khai xây dựng các khu chế xuất, khu công nghiệp.

TP.HCM cũng là địa phương tiên phong phát triển hệ thống ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư phát triển đô thị, xây dựng các chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư của các thành phần kinh tế; luôn nhạy bén, đi đầu cả nước về cải cách hành chính, một cửa một dấu, mạnh dạn đi đầu áp dụng hệ thống quản lý quốc tế ISO…

“TP.HCM có vai trò đầu tàu, còn tiềm năng phát triển so với các thành phố khác trong khu vực, bên cạnh đó vẫn còn nhiều trăn trở, khó khăn. Đó là năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố, vấn đề quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị.

Vẫn còn tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, chất lượng nguồn nhân lực, quá tải ở một số bệnh viện. Một bộ phận cán bộ, đảng viên nói không đi đôi với làm, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, có lối sống thực dụng, bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ.

Một số cấp ủy chưa quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng, số vụ việc phát hiện còn ít so với thực tế, thu hồi tài sản đạt kết quả thấp. Tình trạng lãng phí vẫn còn diễn ra ở nhiều lĩnh vực gây bức xúc trong nhân dân…” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Khắc phục yếu kém, đưa TP.HCM phát triển đột phá sáng tạo - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho ông Nguyễn Xuân Mạnh – Ảnh: THẢO LÊ

Từ các mặt hạn chế nêu trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các cấp, ngành phải nhận thức đúng vai trò, vị trí của thành phố, giữ vững ổn định chính trị, đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với các tỉnh thành phố trong cả nước. Đồng thời nắm vững đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dứt điểm các vấn đề tiêu cực…

Tại buổi họp mặt, Thành ủy tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng cho các đảng viên. Có 102 đảng viên được nhận huy hiệu 70 năm, 65 năm và 60 năm tuổi Đảng; đại diện 2.620 đảng viên nhận huy hiệu 30, 40, 45… năm tuổi Đảng.

Khắc phục yếu kém, đưa TP.HCM phát triển đột phá sáng tạo - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP.HCM tham quan triển lãm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng tại đường đi bộ Nguyễn Huệ – Ảnh: THẢO LÊ

Cũng trong sáng 1-2, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đã khai mạc triển lãm ảnh nhằm chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Triển lãm đã giới thiệu khái quát các mốc lịch sử quan trọng của đất nước gắn liền với quá trình xây dựng và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng phản ánh những thành tựu tiêu biểu về kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố trong hơn 40 năm; các hoạt động của thành phố hướng đến xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh.