Singapore Khách sạn Village Hotel Sentosa là nơi có một khách nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán lưu trú.

Bảy nhân viên của khách sạn 4 sao nằm trên đảo Sentosa đã nghỉ việc ngày 26/1 để tới bệnh viện xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán. Những người này đã tiếp xúc với một nam du khách 36 tuổi đến từ Vũ Hán. Người này cùng gia đình tới Singapore du lịch và lưu trú vào ngày 22/1. 

Khách sạn phát mặt nạ phẫu thuật hay thuốc khử trùng cho nhân viên, khách và có một bộ phân chuyên trách giúp đỡ, hỗ trợ nếu khách lưu trú cần giúp đỡ. Ảnh: Timothy David/Straitstimes.

Khách sạn phát mặt nạ phẫu thuật hay thuốc khử trùng cho nhân viên, khách và có một bộ phân chuyên trách hỗ trợ nếu khách lưu trú cần giúp đỡ. Ảnh: Timothy David/Straitstimes.

Ngày 23/1 người đàn ông có dấu hiệu ốm và nhập viện. Khoảng 9h30 ngày 25/1, các bác sĩ xác nhận người này dương tính với virus nCoV gây viêm phổi. Đây là trường hợp thứ 4 mắc bệnh ở nước này, Bộ Y tế Singapore nhanh chóng thông báo tới khách sạn.

Albert Ocasio, quản lý khách sạn, xác nhận: “Vị khách nhiễm bệnh và 5 người đi cùng đã trả phòng vào ngày 24/1. Ngay hôm đó đã có những vị khách khác đăng ký nhận phòng. Sau khi được thông báo, chúng tôi đã khẩn trương cách ly các vị khách sang phòng khác”. 

Phía Village Hotel Sentosa cũng niêm phong ba phòng khác. Hiện không rõ những người đi cùng với bệnh nhân đang ở đâu. Ông Ocasio cho biết khách thuê muốn trả phòng sớm hoặc đổi sang nơi khác đều được hoàn tiền. 

Để kiểm soát dịch bệnh viêm phổi nguy hiểm và có dấu hiệu phức tạp, Singapore đang thực hiện nhiều biện pháp mới. Chính phủ ra lệnh nghỉ phép 14 ngày bắt buộc đối với người vừa trở về từ Trung Quốc và làm việc tại cơ sở mầm non, y tế và chăm sóc người cao tuổi. Người dân nước này cũng được khuyến khích tránh du lịch tới Trung Quốc trong thời gian này. 

Từ ngày 29/1, kiểm tra thân nhiệt được áp dụng với hành khách trong tất cả chuyến bay đến Singapore, kỹ càng hơn trên các chuyến từ Trung Quốc và những hành khách có hộ chiếu Hồ Bắc.

Ngoài Singapore, dịch viêm phổi còn lan sang Thái Lan, Mỹ, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Nepal, Pakistan, Australia. Thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là trung tâm bùng phát dịch khiến 80 người thiệt mạng.

Vân Phạm (Theo Straitstimes)