Sở Y tế TP HCM vừa phát văn bản khẩn đến các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện đề nghị rà soát, quản lý người trở về từ Mỹ đang cư trú, lưu trú tại nhà. 

Sở Y tế TP HCM cho biết từ 0 giờ ngày 18-3, TP đã tổ chức cách ly y tế tập trung đối với tất cả người từ Mỹ về theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, người từ Mỹ nhập cảnh TP HCM trước 0 giờ ngày 18-3 thì chưa được cách ly tập trung, phần lớn là du học sinh.

Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời người có nguy cơ, người nhiễm bệnh và hạn chế tối đa dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng dân cư, sở đề nghị UBND các quận – huyện chỉ đạo công an địa phương, UBND phường – xã, ban quản lý khu phố, chung cư… khẩn trương điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của những người từ Mỹ trở về Việt Nam trước 0 giờ ngày 18-3 và trong vòng 14 ngày qua.

Sau đó, chuyển thông tin về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hoặc trung tâm y tế quận – huyện trên địa bàn để được hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Khẩn trương xác định người từ Mỹ về TP HCM trước 0 giờ ngày 18-3 - Ảnh 1.

TP.HCM đang khẩn trương xác định người trở về từ Mỹ trước 0 giờ ngày 18-3

Sở Y tế TP HCM đề nghị UBND các quận – huyện chỉ đạo và giao trách nhiệm cho các bộ phận liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ người được cách ly tại nhà chấp hành đúng thời gian cách ly theo quy định. Yêu cầu người được cách ly cam kết với địa phương không rời khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly; không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú. 

Trường hợp phát hiện người được cách ly y tế tại nhà không thực hiện đúng quy định thì tiến hành cưỡng chế và chuyển đến khu cách ly tập trung của quận – huyện; đồng thời xử lý nghiêm đối với bộ phận không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động công chức, viên chức tại đơn vị có người thân từ Mỹ trở về Việt Nam trước 0 giờ ngày 18-3, đang lưu trú, cư trú trên địa bàn TP HCM phải thực hiện cách ly y tế tốt tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế.