Khánh Hòa chuẩn bị 3 bệnh viện có thể tiếp nhận đến 1.000 bệnh nhân - Ảnh 1.

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nghi mắc nCoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa – Ảnh: THÀNH NGUYỄN

Tại cuộc họp khẩn trưa 1-2 triển khai công tác ứng phó với dịch cúm do virus corona (2019-nCoV) sau khi Bộ Y tế công bố Khánh Hòa là tỉnh đã xuất hiện dịch này, ông Nguyễn Đắc Tài – phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – yêu cầu nâng cấp độ ứng phó lên cấp độ 2: xuất hiện trường hợp bệnh xác định xâm nhập vào tỉnh Khánh Hòa.

3 bệnh viện tiếp nhận, điều trị

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chuyển sang thực hiện công tác ứng phó với dịch bệnh nCoV ở cấp độ 2. Đồng thời, giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Lao và bệnh phổi là 3 cơ sở tiếp nhận cách ly, điều trị và theo dõi những ca nghi ngờ.

Theo kế hoạch, sáng 2-2, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ kiểm tra 3 cơ sở y tế nêu trên để đảm bảo việc tiếp nhận, chữa trị bệnh nhân nghi mắc nCoV.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Xuân Minh – giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa – cho biết 3 bệnh viện được giao tiếp nhận cách ly, xử lý ca bệnh nghi do nCoV gây ra có thể tiếp nhận được khoảng 1.000 bệnh nhân.

“Trong trường hợp có nhiều ca mắc, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa với sức chứa khoảng 500 bệnh nhân sẽ là nơi chuyên điều trị bệnh do virus nCoV gây ra, những bệnh nhân loại khác của bệnh viện này sẽ chuyển đi các bệnh viện khác” – ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho biết trong số 45 ca nghi mắc nhiễm cúm do nCoV gây ra được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, đến nay chỉ còn 3 trường hợp cần theo dõi, trong đó có bệnh nhân L.T.T.H. (25 tuổi), nhân viên lễ tân khách sạn ở TP Nha Trang, được xác định là dương tính với nCoV; 1 người Trung Quốc và 1 bệnh nhân người Việt. 

Theo ông Minh, cả 3 bệnh nhân đều tiến triển sức khỏe tốt, hi vọng đầu tuần tới có thể được xuất viện.

“Khoảng 30 người gồm đồng nghiệp, nhân viên y tế và người nhà đã tiếp xúc gần với chị H. cũng đã được theo dõi sức khỏe, đến nay hơn 10 ngày những người này vẫn khỏe, chưa có dấu hiệu bệnh gì” – ông Minh cho hay.

Khẩn trương phòng chống dịch

Khánh Hòa chuẩn bị 3 bệnh viện có thể tiếp nhận đến 1.000 bệnh nhân - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh – Ảnh: TRUNG THÀNH

Ông Tài yêu cầu UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người do chủ tịch làm trưởng ban và xây dựng kế hoạch ứng phó dựa trên kế hoạch tổng thể của tỉnh cùng với tình hình thực tiễn của địa phương, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong ban theo hướng, chính quyền và hệ thống chính trị ở tất cả các địa phương phải vào cuộc và xem công tác phòng chống dịch bệnh nCoV là nhiệm vụ hàng đầu.

Ông Tài yêu cầu quản lý thị trường các cấp, thanh tra các sở, ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở bán vật tư thiết bị y tế để chống găm hàng, đầu cơ, tăng giá, đặc biệt là khẩu trang y tế và vật tư hóa chất khử trùng, khử khuẩn, khi phát hiện cơ sở vi phạm phải xử lý nghiêm.

Sở Du lịch chỉ đạo các cơ sở du lịch theo dõi, giám sát và tuyên truyền cho du khách biết cách phòng tránh và hạn chế các lễ hội, hội họp tập trung đông người.

Nhiều trường học phun hóa chất khử khuẩn

Ngày 1-2, bà Hoàng Thị Lý – phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa – cho hay UBND tỉnh Khánh Hòa nhận định tình hình hiện tại chưa đến mức phải cho học sinh phổ thông nghỉ học.

Sở chỉ đạo các trường phối hợp với ngành y tế tiến hành vệ sinh, khử trùng bề mặt các trường học, khuyến cáo học sinh phải mang khẩu trang khi đến trường; các trường chuẩn bị nước rửa tay khử khuẩn, xà phòng cho các học sinh.

Theo quan sát của phóng viên, ngày 1-2, rất nhiều trường học ở Nha Trang đã tổ chức vệ sinh, phun xịt thuốc khử khuẩn.

20200201 phun 1

Phun hóa chất khử khuẩn tại các lớp học ở Trường tiểu học Phước Tiến (Nha Trang) – Ảnh: QUỲNH HOA

Tỉnh Khánh Hòa đồng ý với đề nghị của các trường cao đẳng, đại học tạm thời cho học viên, sinh viên nghỉ thêm 1 tuần và có kế hoạch học bù.

Theo đó, Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến ngày 10-2 mới học lại; Trường đại học Khánh Hòa cho sinh viên các lớp không có kế hoạch thực tập nghỉ đến ngày 9-2, các lớp có thực tập từ ngày 3-2 thì thực hiện theo kế hoạch của cơ sở hướng dẫn thực tập.