Chiều 20-3, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết Sở đã quán triệt đến các trường, các bậc cha mẹ học sinh không chia sẻ những thông tin gây thất thiệt đến công tác chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Khó kiểm soát thông tin thất thiệt ở nhóm kín các bà mẹ bỉm sữa về Covid-19 - Ảnh 1.

Hà Nội họp giao ban về phòng, chống dịch Covid-19

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết nhiều thông tin thất thiệt như hết khẩu trang, khan hiếm lương thực, phong toả Hà Nội được chia sẻ trên mạng xã hội khiến người dân rất hoang mang. “Đặc biệt, các tin đồn này xuất hiện trong nhóm kín nên việc kiểm soát rất khó khăn. Nhất là các bà mẹ bỉm sữa khi có thông tin thường chia sẻ trong nhóm cho nhau” – lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông nói.

Theo Công an TP Hà Nội, trong mấy ngày qua, đơn vị này đã chỉ đạo nhiều nội dung như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức; tổ chức rà soát xác minh những người liên quan công tác phòng chống dịch; xác minh những người trở về từ vùng dịch, các phi hành đoàn trên chuyến bay có người nghi mắc Covid-19. Cùng với đó là xử lý các đối tượng đăng tải, đưa tin không chính xác, gây hoang mang và các cửa hàng, cá nhân lợi dụng tình hình để tăng giá khẩu trang y tế; kiểm tra cơ sở lưu trú về việc khai báo tạm trú.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết đến 14 giờ ngày 20-3, Hà Nội đã ghi nhận 24 trường hợp dương tính, trong ngày 20-3 ghi nhận 1 trường hợp mắc mới là Đ.Th.Th.H. (là điều dưỡng tiếp đón tại Khu khám sàng lọc Covid-19 của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai). Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“Số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên các ca mắc đều có nguồn gốc rõ ràng và chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước khác về. Trong đó, 19 trường hợp đi từ quốc gia có dịch về, 4 trường hợp lây qua tiếp xúc gần. Riêng trường hợp bệnh nhân Đ.Th.Th.H. có tiếp xúc với người đi nghỉ ở TP HCM, Côn Đảo về”- Sở Y tế nói

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết qua công tác điều tra, xác minh các trường hợp có liên quan đến những người tiếp xúc (F1) với bệnh nhân thì có 425 đã lấy mẫu xét nghiệm được 417 người, kết quả xét nghiệm 416 người âm tính với SARS-COV2, 1 trường hợp chưa có kết quả. Có 129 người của Hà Nội tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính của các tỉnh khác, tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính. Điều tra những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 2.800 người, tất cả các trường hợp này đều được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú.

Đối với việc giám sát hành khách nhập cảnh qua Sân bay quốc tế Nội Bài, đại diện Sở Y tế cho biết từ ngày 15-3, thực hiện kiểm dịch y tế và khai báo y tế đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ các nước khu vực Anh, Bắc Ai len, Iran, Hàn Quốc…đến hết ngày 19-3, đã thực hiện kiểm dịch và lấy mẫu xét nghiệm cho 2.454 hành khách từ các quốc gia có dịch về sân bay Nội Bài và chuyển tới các khu cách ly tập trung theo quy định.