‘Khoa học phiêu lưu ký’ đến với học trò TP.HCM - Ảnh 1.

ThS Phạm Ngọc Long – thành viên đại sứ kết nối khoa học của OUCRU – giải thích cơ chế chịu lạnh của gấu Bắc Cực trong tiết trình bày mẫu CLB Khoa học – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Tại buổi ra mắt sáng 23-10, ông Vũ Duy Thanh – phó phòng kết nối khoa học với công chúng của OUCRU – cho biết dự án bao gồm chuỗi sự kiện trình diễn khoa học đến các trường, các khóa tập huấn về phương pháp, kỹ năng dạy khoa học hiệu quả cho giáo viên, những trại hè khoa học…

Quan trọng nhất, ‘Khoa học phiêu lưu ký’ hỗ trợ hình thành các CLB Khoa học tại các trường dự án, mở ra cơ hội cho học sinh và giáo viên được thực hành và nghiên cứu khoa học.

“Dự án tạo cơ hội cho học sinh cấp tiểu học và giáo viên trên địa bàn TP.HCM thực hành và tương tác các hoạt động khoa học ngoại khóa và củng cố các kỹ năng để giáo viên có thể tổ chức những hoạt động ngoại khóa thú vị.” – ông Thanh nói.

Trong năm học 2019 – 2020, dự án sẽ triển khai tại 10 trường tiểu học trên 6 quận huyện ở TP.HCM, bao gồm Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo, Võ Văn Tần, Châu Văn Liêm, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Khuyến, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Thanh Tuyền.

‘Khoa học phiêu lưu ký’ đến với học trò TP.HCM - Ảnh 2.

Thử thách để hiểu cơ chế chịu lạnh của cơ thể – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trong tiết trình bày mẫu mô hình CLB Khoa học của dự án, ThS Phạm Ngọc Long – thành viên đại sứ kết nối khoa học của OUCRU – hướng dẫn nhóm học sinh tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM) chuỗi thí nghiệm “thử sức” bằng các lớp găng tay trong thùng đá để đo khả năng chịu lạnh của tay người.

Từ đó, thầy Long giải thích thêm về cơ chế chịu lạnh của cơ thể những loài sống ở lạnh giá, chẳng hạn như gấu Bắc Cực.

Ông Nguyễn Quang Vinh – trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TP.HCM) đánh giá dự án rất thú vị và có thể mang đến niềm vui, thích thú cho học sinh trong nhà trường, qua đó có thể phát huy năng lực khoa học của các em.

Ông Vinh hi vọng trong những năm tới, dự án sẽ lan rộng khắp các trường trên địa bàn TP, từ đó thúc đẩy tình yêu khoa học trong các em ngay từ lúc nhỏ tuổi.