Ngày 14-7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, xảy ra tại phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn.

Cùng ngày, nguồn tin của phóng viên cho biết Công an thị xã Hoài Nhơn cũng đã ra quyết định hủy quyết định xử phạt hành chính vào ngày 6-7 đối với T.L.N (23 tuổi; ngụ khu phố Thạnh Xuân Đông, phường Hoài Hương) về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, với số tiền 7,5 triệu đồng.

Khởi tố vụ án thanh niên đang cách ly vẫn đi ăn giỗ, thăm người yêu, xem đá bóng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiến hành khử khuẩn nhiều khu vực ở phường Hoài Hương sau khi phát hiện T.L.N mắc Covid-19

Như Người Lao Động đã thông tin, T.L.N là nhân viên thị trường một doanh nghiệp ở TP HCM. Ngày 17-6, T.L.N về địa phương, sau đó thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 18-6 đến 1-7 theo quyết định của Trạm Y tế phường Hoài Hương.

Tuy nhiên, trong thời gian cách ly y tế tại nhà, T.L.N vẫn thường xuyên đến nhà người khác ăn giỗ, thăm người yêu, tụ tập xem đá bóng… và tiếp xúc với rất nhiều người.

Ngày 3-7, kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho thấy T.L.N dương tính nên được cách ly y tế tại Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn. Đến ngày 5-7, N. được xác định mắc Covid-19 và là bệnh nhân 20509.

Sau khi T.L.N mắc Covid-19, cơ quan chức năng ác định 3 người thân trong gia đình là F1, gồm cha, mẹ và em trai của N. ở cùng nhà cũng dương tính SARS-CoV-2. Tất cả 4 người trong gia đình N. hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn.

Ngoài ra, việc N. đi nhiều nơi trong thời gian cách ly y tế còn khiến hàng chục người ở địa phương trở thành F1, F2.

Đến nay, Bình Định có 33 ca mắc Covid-19, trong đó nhiều nhất là thị xã Hoài Nhơn.