Không được xa lánh người nước ngoài - Ảnh 1.

Một nhóm du khách nước ngoài tham quan phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh Mark Barnes, người Úc, cho biết nhiều dịch vụ ở Hà Nội như phòng tập thể hình, quán cà phê… đã từ chối khách nước ngoài vì lo sợ bệnh dịch khi thông tin về các ca bệnh ở châu Âu tăng.

Bỗng dưng bị từ chối dịch vụ

“Tuần trước, phòng tập gym Hòa Bình và trung tâm Kickfit Đống Đa đã đặt bảng thông báo từ chối người nước ngoài”, anh Barnes chia sẻ và cũng cho biết thêm: Người phát ngôn của Kickfit cho biết họ tạm ngừng nhận hội viên mới là người nước ngoài, còn chính sách với các hội viên đã tập với trung tâm không thay đổi. 

“Khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện ở Hà Nội, thái độ thân thiện thường thấy đối với du khách và người nước ngoài đã đổi thành thận trọng và mệt mỏi” – Barnes nhận xét.

Anh Sam Abraham (người Mỹ, sống ở TP.HCM) cũng chia sẻ rằng khi Mỹ và các nước châu Âu có nhiều ca nhiễm bệnh COVID-19, lần đầu tiên anh cảm thấy không thoải mái vì mình là người da trắng ở Việt Nam. 

Gần đây, Sam đi cắt tóc, do tiệm quen đóng cửa nên anh đến một tiệm cắt tóc mới và bị từ chối phục vụ. Sau đó, anh đành về nhà và tự lấy tôngđơ hớt tóc cho chính mình.

Chung tay mới thắng được “chị covi”

Cũng chia sẻ về những khó khăn mình gặp phải, chị Keoni Lambert (người Mỹ, sống tại TP.HCM) cho biết kể từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện rải rác ở Việt Nam, chị không gặp bất cứ sự cố gì liên quan đến từ chối dịch vụ hay cảm thấy bị “hắt hủi”. 

Tuy nhiên, hiện nay chị Keoni Lambert luôn cảm thấy ái ngại bởi những cái nhìn chằm chằm đầy nghi ngại của người đi đường khi chị có việc xuống phố. 

“Tôi không có trải nghiệm xấu nào, nhưng có nhiều người nhìn mình hơn và bạn có thể thấy nỗi sợ trong mắt của họ. Tôi hoàn toàn hiểu vì họ không biết tôi đã đi đâu hay đến từ đâu, mặc dù trên thực tế tôi không rời khỏi Việt Nam trong 6 tháng qua” – chị Keoni Lambert bày tỏ.

Chị Lambert cũng kể lại câu chuyện hôm vừa rồi, chị và một số bạn đang cắm trại gần hồ Trị An thì được lực lượng bảo vệ mời ra khỏi khu vực. Chị cho biết nhà chức trách rất lịch sự và có thái độ đúng mực. 

Nhóm bạn chị cắm trại trên mảnh đất có chủ và người chủ đất thông qua người phiên dịch cũng chuyển lời mời là khi dịch COVID-19 qua đi, nhóm có thể trở lại cắm trại nếu muốn. 

“Tôi hiểu người dân sợ virus corona và cảm nhận được tình cảm ấm áp của họ” – chị Keoni Lambert cười cho biết.

Còn Anh Kmarine Anglico, người Mỹ, nói anh không gặp bất cứ thái độ lạnh nhạt hay xa lánh nào trong suốt thời gian Việt Nam chống dịch COVID-19. 

“Chúng ta dù là người quốc tịch nào cũng đều gặp khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại. Tôi rất hài lòng và thoải mái về cách xử lý rất tốt của Việt Nam trong cuộc khủng hoảng này. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay phòng chống dịch. Có như thế mới thắng được “chị covi” chứ!” – anh Kmarine Anglico tếu táo.

Xử lý nghiêm mọi hành vi từ chối du khách nước ngoài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu xử lý thông tin báo nêu về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài.

Để kịp thời chấn chỉnh, giữ gìn hình ảnh đất nước, con người, điểm đến du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, hiếu khách, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo rà soát về tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhất là tại các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật du lịch về việc không phân biệt, đối xử đối với khách du lịch; chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài.

Thủ tướng cũng giao Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú du lịch chủ động triển khai các giải pháp về phòng chống dịch COVID-19. Ngoài ra, các cơ quan y tế có biện pháp phù hợp để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch nước ngoài, bảo đảm an toàn, có tổ chức.

Chinhphu.vn

Bảo vệ mình trước corona không đồng nghĩa với xa lánh, e ngạiBảo vệ mình trước corona không đồng nghĩa với xa lánh, e ngại

TTO – Tôi từng ngồi chung quán ăn với ba du khách nói tiếng Hoa, khó mà biết họ đến từ đâu, người nước nào. Tôi và bạn không đoán được đó là quán thứ bao nhiêu họ ghé và lần này mới thành công, khi mà đứa trẻ chừng 4 tuổi trông mệt mỏi vì đói.