Kiến nghị khai thác lại các đường bay nội địa từ 23-4 - Ảnh 1.

Cục Hàng không đề xuất khai thác trở lại các đường bay nội địa từ ngày 23-4 – Ảnh: VNA

Theo Cục Hàng không, kế hoạch khai thác nói trên dựa trên đánh giá nhu cầu đi lại của người dân và theo tinh thần kết luận của của Thủ tướng tại cuộc họp thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng chống đã triển khai từ sau cuộc họp ngày 15-4.

Cụ thể, Cục Hàng không đề xuất kế hoạch khai thác các đường bay nội địa giai đoạn từ ngày 23 đến ngày 30-4 như sau:

– Đường bay Hà Nội – TP.HCM và ngược lại: tăng số chuyến bay từ 6 chuyến như hiện nay lên 20 chuyến, Vietnam Airlines, VietJet mỗi hãng khai thác 6 chuyến/ngày; Jetstar Pacific, Bamboo Airways mỗi hãng bay 4 chuyến/ngày.

– Đường bay từ Hà Nội – Đà Nẵng và TP.HCM – Đà Nẵng và ngược lại: Vietnam Airlines và Vietjet mỗi hãng khai thác 3 chuyến/ngày/đường bay; Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng khai thác 2 chuyến/ngày/đường bay.

– Các đường bay từ Hà Nội, TP.HCM đi các địa phương khác: mỗi hãng 1 chuyến/ngày/đường bay.

– Đường bay TP.HCM – Côn Đảo và ngược lại: 4 chuyến/ngày

– Các đường bay giữa các địa phương không phải là Hà Nội, TP.HCM: mỗi hãng 1 chuyến/ngày.

Cục Hàng không sẽ yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: các đường bay xuất phát từ Hà Nội và TP.HCM bố trí hành khách trên một hàng ghế cách nhau ít nhất 1 ghế; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các hành khách khi xếp hàng làm thủ tục tại các khu vực trong nhà ga;

Thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế trước chuyến bay. Mọi hành khách phải đeo khẩu trang trong quá trình thực hiện chuyến bay.

Theo Cục hàng không, từ ngày 1 đến 20-4 có 34.427 hành khách đi máy bay trên 3 đường bay còn khai thác là Hà Nội – TP.HCM, Hà Nội – Đà Nẵng, TP.HCM – Đà Nẵng.

Trong đó Vietnam Airlines chở 22.211 hành khách, Vietjet chở 5.901 hành khách, Bamboo Airlways chở 3.901 hành khách, Jetstar Pacific chở 2.532 hành khách.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Giao thông vận tải đã tham khảo ý kiến chuyên gia dịch tễ học của Bộ Y tế và đồng ý với đề xuất Cục Hàng không Việt Nam cho phép các hàng hàng không xếp ghế ngồi liền kề (không cách ghế) đối 2 nhóm khách: những người sống trong cùng một gia đình; những người vừa hoàn thành thời gian cách ly hoặc có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.