Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Thủ tướng miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán thuế năm 2019 cho các trường trong và ngoài công lập.

Trong công văn gửi Thủ tướng ngày 18/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ do tác động của Covid-19, các cơ sở giáo dục gặp rất nhiều khó khăn. Dù học sinh, sinh viên không đến lớp, các trường vẫn phải duy trì hệ thống và chi trả phí vận hành, thuê mặt bằng, trả lương, nộp bảo hiểm xã hội, y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cán bộ, giảng viên, giáo viên, chi phí khấu hao, thuế… Mỗi đại học ngoài công lập chi bình quân 15-20 tỷ đồng mỗi tháng.

Vì thế ngoài miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị miễn các khoản thuế phát sinh trong quý I và II năm 2020 đối với các trường. Bộ coi đây là một trong những giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân.

Chi phí hoạt động của các trường như tiền lương, bảo hiểm chiếm khoảng 50-60% ngân sách. Để giảm bớt chi phí hoạt động, Bộ đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét miễn các loại bảo hiểm đối với giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý đang tham gia đóng trong quý I và II năm 2020.

Chính phủ đã có chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhưng chưa đề cập đến giáo dục, đào tạo nên các trường không thể tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% cho các trường ngoài công lập với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên, để người lao động yên tâm công tác.

Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn các nhà mạng, đài phát thanh, truyền hình có chính sách hỗ trợ (miễn phí, giảm giá) về đường truyền, phần mềm kết nối phát miễn phí cho các trường để tổ chức dạy, học trực tuyến; kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với cơ sở giáo dục để giảm chi phí phát sinh. 

Trước đó ngày 3/3, khi dịch lắng xuống, lãnh đạo 150 trường tư thục từ mầm non đến THPT đã gửi bản kiến nghị lên Thủ tướng, trình bày “đã kiệt sức về tài chính, năng lực và cả ý chí” do trường không có doanh thu. Các trường đề nghị được miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất và mặt bằng cơ sở giáo dục, bảo hiểm xã hội.

Cả nước có hơn 49.800 cơ sở giáo dục, từ nhà trẻ, mẫu giáo đến đại học. Hơn 22 triệu học sinh cùng khoảng 2 triệu sinh viên nghỉ chống Covid-19 từ sau Tết Canh Tý đến nay. Một tháng rưỡi qua, các địa phương và hàng trăm đại học đã 5-6 lần điều chỉnh lịch nghỉ học. Hầu hết cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết tháng 3, khoảng 30 tỉnh thành cho học sinh THPT nghỉ hết 1/3.

Đến ngày 18/3, Covid-19 đã lan ra 168 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 200.000 người nhiễm bệnh, gần 8.000 người chết. Việt Nam ghi nhận 75 bệnh nhân, trong đó 16 người đã khỏi.