Kình ngư Trung Quốc Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm - Ảnh 1.

Kình ngư Trung Quốc Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm – Ảnh: GETTY IMAGES

Phán quyết của CAS được đưa ra dựa trên việc Sun Yang có thái độ không hợp tác trong buổi thử doping hồi tháng 9-2018. Cụ thể, kình ngư Trung Quốc đã không tham gia buổi thử khi có nhân viên thử doping đến nhà anh.

Hồi tháng 7 năm ngoái, chỉ vài ngày trước khi Giải bơi lội vô địch thế giới diễn ra, tờ Sunday Telegraph (Úc) đưa ra cáo buộc Sun Yang đã dùng búa đập các mẫu thử ngày hôm đó. Cáo buộc này dựa trên một báo cáo dài 59 trang của cơ quan phòng chống doping của Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA).

Bị phanh phui nhưng Sun Yang vẫn được chính FINA “bật đèn xanh” cho tham dự giải đấu. Tại đây, anh trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi bị hàng loạt VĐV tẩy chay vì cho rằng anh sử dụng doping.

Một trong số đó là kình ngư người Úc Mack Horton, người từ chối đứng trên bục nhận huy chương sau khi Sun Yang giành huy chương vàng (Horton về nhì). Trong quá khứ, không ít lần Horton tỏ thái độ thù hằn khi gọi Sun Yang là “kẻ gian lận doping”.

Với phán quyết của CAS, Sun Yang sẽ không được phép tham dự Olympic 2020, giải đấu mà anh từng giành huy chương vàng nội dung 200m tự do năm 2016.