CanadaĐại học Simon Fraser (SFU) sử dụng công nghệ chụp ảnh tiên tiến mang tên Mango phát triển kit, giúp nhà nghiên cứu dễ dàng quan sát nCoV dưới kính hiển vi.

Nhà nghiên cứu Lena Dolgosheina cầm các ống chứa thuốc nhuộm phát quang. Ảnh: Phys.org.

Nhà nghiên cứu Lena Dolgosheina cầm các ống chứa thuốc nhuộm phát quang. Ảnh: Phys.org.

Lena Dolgosheina, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và Peter Unrau, giáo sư sinh học phân tử và hóa sinh học ở SFU, phát triển Mango nhằm phát hiện nhanh các phân tử ARN với độ nhạy cao, giúp cải thiện việc kiểm tra virus như nCoV, đồng thời tạo ra những phát hiện cơ bản về chức năng của tế bào. Họ công bố kết quả nghiên cứu hôm 9/3 trên tạp chí Nature.

Trước đó, giáo sư Unrau tiến hành nghiên cứu ứng dụng Mango để phát hiện phân tử ARN bên trong một tế bào sống. “Con người được tạo ra từ phân tử, do đó khi điều bất thường xuất hiện bên trong tế bào, nó sẽ xảy ra ở cấp độ phân tử. Chúng tôi đang sử dụng hệ thống Mango như xúc tác, cho phép chúng tôi không chỉ mở rộng vấn đề nghiên cứu mà cả phát hiện mầm bệnh như nCoV nhanh chóng và hiệu quả hơn”. giáo sư Unrau giải thích.

Hệ thống Mango bao gồm một aptamer, sợi đơn ARN có cấu trúc đặc biệt và khả năng gắn kết đặc hiệu với thuốc nhuộm phát quang. Aptamer này đóng vai trò như nam châm, chuyên bám vào phân tử thuốc nhuộm. Thuốc nhuộm trở nên dễ bị kích thích khi liên kết và phát sáng mạnh. Phân tử ARN nổi bật hơn so với các phần khác của tế bào, giúp nhà nghiên cứu dễ dàng quan sát và nghiên cứu nó dưới kính hiển vi hơn.

Thuốc nhuộm ARN dùng trong công nghệ Mango được cung cấp bởi Công ty vật liệu sinh học ứng dụng (ABM) ở Richmond, British Columbia. Với kinh phí từ Viện Nghiên cứu Y tế Canada (CIHR), nhóm nghiên cứu đang phát triển phương pháp khuếch đại đẳng nhiệt dựa trên phiên mã axit nucleic gọi là Mango NABSA. Bộ kit Mango NABSA sẽ được sử dụng để tìm ARN sợi đơn của nCoV.

An Khang (Theo Phys.org)