Các y bác sĩ và điều dưỡng tại Khoa C4 (Viện tim mạch Việt Nam – BV Bạch Mai) đang tập luyện thể thao trong khu vực cách ly – VIDEO: NGUYỄN KHÁNH

Chúng tôi xin gửi “lá thư” của TS Nguyễn Quốc Thái, trưởng Khoa C4, Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, người đã ở khu cách ly 11 ngày cùng với các bệnh nhân.

Chúng tôi ở đây có 24 bệnh nhân, 26 người nhà và 34 nhân viên y tế, từ 11 ngày trước, khi bệnh nhân là nữ điều dưỡng ở Trung tâm Bệnh Nhiệt đới mắc bệnh. Trong số này, có 6 bác sĩ điều trị, 4 bác sĩ nội trú, học viên cao học và 15 điều dưỡng, 1 nữ điều dưỡng trong đó đang mang bầu.

Bình thường công việc ở bệnh viện là chia ca kíp, những người ở bệnh viện hôm ấy và bị cách ly là đang trong 1 ca trực. Ngày hôm ấy cách ly và sau đó không thể có người mới đến chi viện, chỉ với số nhân viên đủ 1 ca trực bình thường, chúng tôi phải chia ca lại, để có người làm, người được nghỉ để giữ sức, có lực lượng dự trữ.

Lá thư từ tâm bão: Chúng tôi chăm sóc bệnh nhân, tập thể dục và đọc sách - Ảnh 2.

Trong khu cách ly dành cho các bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân Khoa C4 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Khó khăn với chúng tôi là khi có bệnh nhân phải cấp cứu và không đủ phương tiện. Ngày 29-3 đã có một bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc, có kèm biến cố đột quỵ mà trong khu cách ly (tại khu C9 riêng biệt trong bệnh viện- PV) không có thiết bị chụp chiếu, chúng tôi đã phải xin ý kiến để nhóm bác sĩ khác vào và mặc trang phục bảo hộ cho bệnh nhân và đưa đi chụp CT scanner.

Rồi có những tình huống khó khăn xảy ra, ngày 29-3 có một người chăm bệnh nhân có bố vợ mất. Bố vợ anh ấy mất nhưng anh ấy cũng đang bị cách ly, cũng không thể về nhà chịu tang.

Đặc thù của ngành y là trực 24/24h, nhưng ngoài ca trực các bác sĩ, điều dưỡng đều dành thời gian tập thể dục, khu C9 có một hành lang nhỏ, mọi người tập ở đây, có người chạy dọc hành lang, các chị em phụ nữ tập aerobic, hay plank, squash. Những người cần học thêm, đọc sách hay đọc tài liệu từ nước ngoài, chúng tôi cũng tận dụng thời gian này.

Theo đúng lịch thì 3 ngày nữa chúng tôi sẽ hết thời hạn cách ly, nhưng có vấn đề là Bệnh viện Bạch Mai lại vừa bị phong tỏa (theo quyết định của UBND quận Đống Đa là 28 ngày), đến 24-4 mới hết thời hạn này.

Toàn bộ nhân viên y tế ở C4 và người nhà, người bệnh đều đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, đều có kết quả âm tính. Theo lịch thì ngày mai 31-3 sẽ lấy mẫu lần 3. Nhưng việc chúng tôi sẽ phải cách ly đến 24-4 đang khiến người nhà và bệnh nhân rất lo lắng. 

Chúng tôi đã có kết quả xét nghiệm âm tính tức là cơ thể hoàn toàn không bị nhiễm bệnh, nhưng việc sẽ ở lại khu cách ly, bị cách ly kép khiến tâm lý nhiều người rất nặng nề. Y bác sĩ hoàn toàn không lo lắng, chỉ có vấn đề là chúng tôi ra chiến trường, nhưng lại đang bị “dừng lại” ở đây.

Đó là điều tiếc nuối nhất của tôi…