Một phụ nữ giàu có được các nhân viên của Tử Cấm Thành cho phép lái xe vào di tích quan trọng này, gây phẫn nộ cho công chúng.

Tranh cãi nổ ra sau khi tài khoản Lu Xiaobao hôm 17/1 đăng trên mạng xã hội Weibo những bức ảnh chụp cô cùng một người bạn tại Tử Cấm Thành, hay còn gọi là Cố cung ở Bắc Kinh. Dù Lu đã xoá, những bức ảnh vẫn kịp lan truyền và khiến mọi người bức xúc, yêu cầu ban quản lý khu di tích phải đưa ra lời giải thích.

Vào thời điểm cận Tết, các điểm du lịch ở Trung Quốc thu hút lượng du khách rất lớn, các danh thắng tại Bắc Kinh luôn trong tình trạng đông nghịt người. Tuy nhiên, Lu cho hay cô đến đây hôm 13/1, khi Bảo tàng Cố cung đang đóng cửa để bảo trì. 

“Thứ hai, Bảo tàng Cố cung đóng cửa nên tôi vội vã trốn khỏi đám đông và đến chơi ở Tử Cấm Thành”, Lu viết.

Lu Xiaobao và bạn chụp ảnh tại Tử Cấm Thành hôm 13/1. Ảnh: CCTV

Lu Xiaobao và bạn chụp ảnh tại Tử Cấm Thành hôm 13/1. Ảnh: CCTV

Người dùng Weibo kinh ngạc không chỉ vì thấy Lu và người bạn chụp ảnh giữa quang cảnh Tử Cấm Thành vắng tanh mà còn vì chiếc xe hơi lớn sang trọng mà cô này lái vào đây. Tử Cấm Thành là cố cung của Trung Quốc từ năm 1420 đến 1912, được công nhận là Di sản Thế giới và là một trong những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Trung Quốc.

Hashtag #DrivingIntoTheForbiddenCity (Lái xe vào Tử Cấm Thành) nhanh chóng lan truyền trên mạng với hàng trăm nghìn người sử dụng. Nhiều người nghi ngờ Lu có gia thế giàu có và chỉ ra những bức ảnh trước đó trên tài khoản cho thấy cô này chụp ảnh trên một du thuyền sang trọng.

Theo thông tin trên trang cá nhân, Lu là tiếp viên của Air China nhưng hãng hàng không cho hay cô đã rời công ty vài năm trước. Beijing News dẫn lời một phụ nữ xưng là bạn của Lu cho biết cô được mời đến Bảo tàng Cố cung để dự một sự kiện. Lu chưa đưa ra phản hồi nào.

Trong thông cáo đưa ra cùng ngày, Bảo tàng Cố cung xác nhận sự việc xảy ra hôm 13/1, bày tỏ “hối tiếc sâu sắc và chân thành xin lỗi công chúng”.

Bảo tàng Cố cung trong Tử Cấm Thành. Ảnh: Asiaone/Unsplash

Bảo tàng Cố cung trong Tử Cấm Thành. Ảnh: Asiaone/Unsplash

Tử Cấm Thành là một khu phức hợp có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử và văn hoá, bao gồm các khoảng sân, cung điện, vườn hoa, là nơi lưu giữ các bộ sưu tập nghệ thuật và đồ chế tác thời nhà Minh và nhà Thanh. Tử Cấm Thành nằm cạnh toà nhà chính phủ Đại lễ đường Nhân dân và quảng trường Thiên An Môn.

Trung Quốc quy định nghiêm ngặt về việc bảo vệ các di tích lịch sử và từng đưa những người phá hoại các địa điểm quan trọng vào danh sách đen. Đây không phải là lần đầu tiên Tử Cấm Thành xuất hiện trong những bức ảnh gây tranh cãi.

Năm 2015, những bức ảnh cho thấy một buổi chụp ảnh khoả thân bên ngoài Bảo tàng Cố cung lan truyền trên mạng. China Daily khi đó cho biết người mẫu trong ảnh có thể bị giam vài ngày còn công chúng đã đặt câu hỏi về những hành vi đạo đức tại một danh thắng lịch sử.

Anh Ngọc (Theo BBC)