Làn gió trẻ qua giải bóng bàn toàn quốc - Ảnh 1.

Linh Đan thi đấu tự tin ở giải toàn quốc – Ảnh: DƯ HẢI

Lê Hoàng Linh Đan – một trong những tay vợt nhỏ tuổi nhất của Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân 2020 (vừa kết thúc tối qua 19-7) – khiến nhiều người hâm mộ phì cười vì hình ảnh dễ thương của mình.

Do chiếc áo thi đấu lớn quá khổ, cô bé 9 tuổi của đơn vị Đồng Nai phải cột rút lại phần cổ áo để mặc vừa. Và dù nhỏ tuổi như vậy nhưng Linh Đan vẫn thi đấu đầy tự tin, có những pha xử lý kỹ thuật khi đối mặt với các đàn chị.

Và Linh Đan không phải là tay vợt “thần đồng” duy nhất của giải. Nguyễn Như Quỳnh (11 tuổi) của Bình Dương gây sốc khi thắng hai trận ở nội dung đơn nữ để lọt vào đến vòng 32 tay vợt của giải.

Ông Phan Anh Tuấn – trưởng bộ môn bóng bàn Tổng cục TDTT Việt Nam – cho biết Như Quỳnh là tay vợt nhỏ tuổi nhất từng lọt vào đến vòng đấu này của giải bóng bàn toàn quốc.

Sự xuất sắc của các tay vợt nhí phần nào cho thấy phong trào bóng bàn đang dần khởi sắc trở lại ở Việt Nam những năm gần đây. Liên tiếp hai kỳ SEA Games qua, bóng bàn Việt Nam gây ấn tượng mạnh mẽ khi giành nhiều HCV ở các nội dung của nam.

Và ông Phan Anh Tuấn cho biết giải vô địch toàn quốc năm nay tiếp tục là nền tảng để tuyển chọn thêm các tay vợt xuất sắc cho đội tuyển, chuẩn bị hành trình “săn vé” đến Olympic Tokyo 2021 (được dời sang năm sau vì đại dịch).

“Ngoài Nguyễn Anh Tú, Đoàn Bá Tuấn Anh… là những tay vợt đang ở đỉnh cao phong độ, qua giải này chúng tôi còn nhìn thấy nhiều tay vợt tiềm năng khác như Nguyễn Đăng Hiệp mới ở tuổi đôi mươi nhưng đã xuất sắc đánh bại đàn anh Đoàn Bá Tuấn Anh.

Nữ có vẻ trầm hơn vì nhiều năm qua Mai Hoàng Mỹ Trang vẫn thống trị, gần như là tay vợt nữ duy nhất có thể cạnh tranh ở các giải quốc tế. Nhưng việc có nhiều tay vợt nữ trẻ chơi tốt ở giải toàn quốc lần này cũng là một tín hiệu tích cực” – ông Tuấn nói.