Trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Vũ Hải – Bí thư xã đoàn An Thạnh I (huyện Cù Lao Dung) cho biết, anh sinh năm 1984 trong một gia đình nông dân ở ấp An Thường, xã An Thạnh 1. Năm 2003, anh tham gia hoạt động đoàn ở địa phương và gắn bó với công tác này cho đến nay.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao  - ảnh 1Anh Nguyễn Vũ Hải tham gia hiến máu.

Nói về việc hiến máu tình nguyện, anh Hải chia sẻ: “Tôi tham gia công tác đoàn năm 2003. Năm 2005 lần đầu tiên huyện đoàn Cù Lao Dung tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện và tôi có may mắn được tham gia hiến máu trong lần này. Lúc đó, do là lần đầu tiên hiến máu nên nhiều người có tâm trạng lo lắng. Với vai trò của người cán bộ đoàn, tôi đã xung phong vào nhóm hiến máu đầu tiên để mọi người bớt lo lắng mà tham gia hiến máu. Từ đó đến nay, năm nào tôi cũng tham gia và đã có 34 lần hiến máu”.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao  - ảnh 2Bí thư Huyện uỷ Cù Lao Dung, Võ Thanh Quang lần đầu tham gia hiến máu

Cũng theo anh Hải, với anh, hiến máu cho người bệnh thêm cơ hội sống đó là niềm hạnh phúc. Vì thế, anh Hải luôn suy nghĩ mình sẽ tham gia hiến máu khi nào không đủ sức khỏe nữa mới thôi. Khi không còn được hiến máu thì anh sẽ tham gia phong trào hiến máu bằng cách vận động người khác tham gia.

Anh Hải kể: khi tham gia hiến máu anh còn rất trẻ nhưng đã nghe và hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, nhiều bệnh nhân đang cần máu để duy trì sự sống nên khi huyện tổ chức hiến máu anh tham gia ngay. Từ đó đến nay, mỗi năm huyện Cù Lao Dung tổ chức 3 đợt hiến máu thì đợt nào anh cũng tham gia cả.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao  - ảnh 3Lực lượng công an tham gia hiến máu.

Với chặng đường 15 năm cùng 34 lần tham gia hiến máu, anh Nguyễn Vũ Hải là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Cù Lao Dung. Thành tích của anh đã được ghi nhận bằng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam”, nhiều Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế, của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh đoàn Sóc Trăng và được chọn dự hội nghị tuyên dương của Ban chỉ đạo hiến máu quốc gia năm 2011 tại Hà Nội.

Với thành tích đó, xã đoàn An Thạnh I liên tục 10 năm đạt danh hiệu “Đơn vị vững mạnh xuất sắc”. Cá nhân anh Hải được nhận Huy chương “Vì thế hệ trẻ”, nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, UBND tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh đoàn Sóc Trăng,…

Có mặt rất sớm tại địa điểm hiến máu, chị Nguyễn Thị Duyên (SN 1986) nhân viên bưu điện xã An Thạnh II cho biết, chị bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2010 tính đến nay đã 33 lần và chị cũng là một trong hai người có nhóm máu O- Rh- hiếm tại huyện Cù Lao Dung.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao  - ảnh 4Chị Nguyễn Thị Duyên, người có nhóm máu hiếm (O-Rh-) hiến máu.

Chị Duyên tâm sự: “Bản thân lúc đầu cũng không biết mình có nhóm máu hiếm. Đến khi là sinh viên, thấy được phong trào hiếm máu của huyện khi đó sôi nổi nên tôi tham gia ,với mong muốn góp một giọt máu của mình để cứu sống một mạng người lúc nguy nan. Sau khi hiến xong, Bệnh viện huyến học – truyền máu Cần Thơ có gửi giấy báo thông báo là tôi có nhóm máu O-Rh- rất hiếm. Kể từ đó, mỗi khi huyện có phong trào, hay bất cứ đâu cần máu là tôi sẵn sàng nhận lời ngay”.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao  - ảnh 5Chị Võ Kim Chuyền, Bí thư tỉnh Đoàn Sóc Trăng với hơn 10 lần tham gia hiến máu.

Được biết, chị Duyên đang Chủ nhiệm CLB hiến máu xã An Thạnh II, hơn 20 hội viên. Với thành tích 33 lần hiến máu, đến nay chị Duyên được Tỉnh hội, TW Hội Chủ thập đỏ, UBND tỉnh Sóc Trăng tặng nhiều bằng khen về thành tích trong phong trào vận động hiến máu của địa phương.

Ông Đỗ Văn Quân – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cù Lao Dung thông tin: “Nhiều năm qua, huyện Cù Lao Dung là đơn vị có phong trào hiến máu tình nguyện rất mạnh. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của huyện đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như: Chiến dịch “Lễ hội xuân hồng”, Chiến dịch “Những giọt máu hồng”,…và đã có hàng ngàn lượt người tham gia hiến máu, trăm người được cứu sống.

Tính sơ bộ đã có hàng ngàn người tham gia hiến máu từ 1 – 5 lần, có trên 200 người từ hiến máu từ 6 -19 lần và từ 20 – 30 lần được 56 người, trong đó người được ghi nhận hiến máu nhiều lần nhất là anh Nguyễn Vũ Hải với 34 lần.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Hoàng Tiến Dũng – Phụ trách Ban đại diện báo Tiền phong tại ĐBSCL cho biết, Chủ Nhật Đỏ là chương trình do báo Tiền phong khởi xướng đến nay đã lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng cả nước, ngày càng có nhiều địa phương ở tất cả các vùng miền tham gia, góp phần bổ sung nguồn máu kịp thời cho các bệnh viện trong điều trị, phục vụ người bệnh.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao  - ảnh 6Nhà báo Hoàng Tiến Dũng – Phụ trách Ban đại diện Báo Tiền Phong ĐBSCL phát biểu.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, cộng thêm tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra khốc liệt tại ĐBSCL, sự có mặt tham gia hiến máu và ý thức tự giác của các tầng lớp nhân dân trong phòng chống dịch bệnh ở huyện cù lao này có ý nghĩa rất lớn. Mỗi giọt máu hôm nay đều đến từ một trái tim thương yêu, đồng cảm sẻ chia của mọi người để vượt qua thời điểm khó khăn này” – nhà báo Hoàng Tiến Dũng nói.