Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện: nên cấm bay những kẻ bạo loạn - Ảnh 1.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer – Ảnh: REUTERS

“Chúng ta không thể cho phép những kẻ bạo loạn này lên máy bay và gây ra thêm những hành vi bạo lực và thêm nhiều thiệt hại hơn nữa” – thượng nghị sĩ Schumer nói trong một cuộc họp báo.

Ông Schumer cho biết đã thảo luận vấn đề này với giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) Christopher Wray, theo hãng tin Reuters.

Ông Schumer cũng nói trong lá thư gửi tới FBI và Cục An ninh Vận tải rằng “đó là nỗ lực cản trở nền dân chủ, sử dụng chủ nghĩa khủng bố trong nước để tấn công hệ thống chính phủ của chúng ta, do đó cần đưa những kẻ bạo động vào danh sách cấm bay”.

Quyền công tố viên Mỹ Michael Sherwin ngày 12-1 cho biết Bộ Tư pháp đã xác định thêm hơn 170 nghi can tiềm năng liên quan đến vụ bạo lực tại Điện Capitol và đã buộc tội hơn 70 người.

Khi được hỏi về khả năng đưa những nghi can này vào danh sách cấm bay, quan chức FBI Steven M. D’Antuono thừa nhận đây là “điều mà chúng ta đang nghiêm túc xem xét”. Ông D’Antuono cũng cho biết FBI đã nhận được hơn 100.000 video và hình ảnh liên quan đến vụ bạo động ngày 6-1.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã xông vào bên trong Điện Capitol – tòa nhà Quốc hội – ngày 6-1, buộc các thành viên Quốc hội phải sơ tán để đảm bảo an toàn, và làm gián đoạn các cuộc họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11-2020.

Các hãng hàng không và các cơ quan chức năng đã tăng cường an ninh tại khu vực các sân bay tại thủ đô Washington DC tuần trước sau khi có các báo cáo về những hành vi gây rối của một số người ủng hộ ông Trump trên các chuyến bay đến khu vực này.

Ông Trump phủ nhận trách nhiệm trong vụ bạo loạn Điện Capitol Ông Trump phủ nhận trách nhiệm trong vụ bạo loạn Điện Capitol

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang đối mặt với cáo buộc “kích động bạo lực”, ngày 12-1 phủ nhận trách nhiệm về vụ bạo loạn của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol hồi tuần trước, cho rằng ông đã có những nhận xét phù hợp.