Mặc dù hoàn toàn đồng tình mức phạt đủ sức răn đe và luôn cảm thấy an tâm khi ra đường nhưng khi Tết Nguyên đán đang cận kề, “dân nhậu” lại lo lắng “mất tất cả” chỉ vì nồng độ cồn.

Một trong những điểm nhấn của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, đường bộ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020 là xử phạt với người điều khiển phương tiện giao thông (xe đạp, xe thô sơ, xe máy, ô tô…) khi phát hiện nồng độ cồn trong khí thở.

lo mat

lo mat

Lực lượng chức năng ra quân thực hiện kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn, tại đoạn Huỳnh Thúc Kháng giao cắt Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa.

Từ khi Nghị định đi vào cuộc sống, hầu hết, những người tham gia giao thông đều cảm thấy an toàn, an tâm hơn khi ra đường.

Tuy nhiên, không ít “dân nhậu” vẫn tỏ ra bất ngờ, lúng túng khi chỉ uống một vài chén rượu cũng… bị truất quyền lái xe.

Vừa bước chân ra khỏi quán ăn, anh N.T.H (35 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe và thổi nồng độ cồn tại ngã tư Huỳnh Thúc Kháng – Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội).

lo mat

N.T.H (35 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe và thổi nồng độ cồn.

Mặc dù chỉ uống một ít rượu nhưng nồng độ cồn bị phát hiện là 0,056mg/lít khí thở, anh H chịu mức xử phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái xe 11 tháng.

Anh H cho biết: “Tôi có giải thích là tuân thủ rất nghiêm chỉnh luật giao thông nhưng khi biết lực lượng chức năng thực hiện kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn, tôi không thể không tuân thủ. Bởi ngay khi xuống xe, tôi được nghe kỹ hơn về chế tài xử phạt. Thổi hay không thổi thì tôi cũng bị xử phạt. Mức phạt mới quá khắt khe, đôi khi, một ly rượu chưa đủ say cũng có nguy cơ mất trắng tiền trong túi”.

“Tuy nhiên, tôi ủng hộ luật này, một mũi tên trúng nhiều đích, vừa hạn chế tai nạn giao thông do bia rượu, vừa hạn chế bia rượu, hạn chế các vụ án do bia rượu và tăng cường sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân. Xử lý đúng, sẽ có một khoản ngân sách không hề nhỏ cho nhà nước”, anh H thẳng thắn.

lo mat

Nồng độ cồn phát hiện trong khí thở người tham gia giao thông.

Vừa bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe ngày 4/1 vì lỗi không đội mũ bảo hiểm, thì đến hôm nay, ngày 5/1, ông Trần Văn Hào (62 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp tục bị yêu cầu dừng xe tại đoạn Nguyễn Chí Thanh – Huỳnh Thúc Kháng.

Ông Hào cho biết: “Tôi bị dừng xe để yêu cầu thổi nồng độ cồn, rất may là không phát hiện nồng độ cồn trong khí thở”.

“Quy định mới rất khắt khe, đủ sức răn đe vì đánh thẳng vào túi tiền người dân, có như vậy, người điều khiển phương tiện mới yên tâm khi ra đường. Tuy nhiên, mức phạt mới ra đời, dân nhậu chúng tôi cũng nháo nhào tìm cách giải nồng độ cồn”, ông Hảo cho hay.

lo mat

Ông Trần Văn Hào (62 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp tục bị yêu cầu dừng xe tại đoạn Nguyễn Chí Thanh – Huỳnh Thúc Kháng.

Anh Nguyễn Trường Lưu (32 tuổi, ở La Khê, Hà Đông) cũng tương tự. Mặc dù đã biết đến Nghị định 100 nhưng khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện khi đang di chuyển trên tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương (Hà Nội), anh Lưu vẫn không khỏi bất ngờ.

Anh Lưu cho biết: “Do đang vội đi xử lý việc cá nhân nên tôi không kịp đội mũ bảo hiểm. Khi bị lực lượng yêu cầu dừng xe, tôi nghĩ sẽ chịu mức xử phạt với hành vi không đội mũ bảo hiểm nhưng rất bất ngờ là khi dừng xe, lực lượng chức năng lại yêu cầu tôi thổi nồng độ cồn”.

“Rất may đây là lần đầu vi phạm và không phát hiện nồng độ cồn nên tôi nhận mức phạt cảnh báo. Tuy nhiên, khi nghe lực lượng chức năng nói là chỉ cần một giọt rượu cũng có thể bị truất quyền lái xe, tôi thực sự lo lắng bởi Tết Nguyên đán đang đến rất gần mà cánh đàn ông chúng tôi vẫn thường quan niệm, ly rượu miệng trầu là đầu câu chuyện, khi dùng bia rượu đã trở thành văn hóa của không ít người Việt, thì bây giờ phải làm hoàn toàn ngược lại. Sẽ hơi khó khăn nhưng tôi ủng hộ quy định mới, có như vậy, chúng tôi mới an tâm khi ra đường”, anh Lưu cho hay.

lo mat

Anh Nguyễn Trường Lưu (32 tuổi, ở La Khê, Hà Đông) bất ngờ khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn.

Theo Đội CSGT số 3, Phòng CSGT – CA TP Hà Nội, chỉ trong một thời gian ngắn ra quân, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở. Theo luật mới thì chỉ cần phát hiện cồn trong khí thở là bị xử phạt.

“Khi yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, nhiều trường hợp còn cự cãi không chấp hành do chưa biết về Nghị định 100 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 nhưng khi lực lượng chức năng tuyên truyền, thuyết phục thì nhiều tài xế mới dịu xuống và chấp hành”, đại diện Đội CSGT số 3 cho hay.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/lo-mat-ca-chi-lan-chai-voi-muc-phat-ve-nong-do-con-moi-dan…Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/lo-mat-ca-chi-lan-chai-voi-muc-phat-ve-nong-do-con-moi-dan-nhau-canh-giac-cao-do-khi-tet-nguyen-dan-can-ke-20200105120020491.htm

Dân mạng đồn ăn vải, chuối sẽ có nồng độ cồn, bác sĩ khẳng định đó là vô căn cứ

Trước thông tin ăn một số loại quả tươi như vải, sầu riêng, chuối… sẽ có nồng độ cồn, đa số các chuyên gia cho rằng điều đó là vô căn cứ.

Theo Bảo Loan (Gia đình & Xã hội)