Ông Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế chiều 31-1 đã ký công văn hỏa tốc gửi các trường ĐH, viện thành viên và các đơn vị trực thuộc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Lo ngại virus corona, nhiều trường ĐH cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần - Ảnh 1.

Thông báo hỏa tốc của ĐH Huế

Theo đó, ĐH Huế thông báo cho các sinh viên được nghỉ học đến ngày 10-2, ngừng tổ chức các sự kiện, hoạt động có đông cán bộ, sinh viên tham gia. Đồng thời tuyên truyền các biện phòng chống dịch bệnh trong cán bộ, sinh viên toàn ĐH Huế và khai báo khi có biểu hiện nghi mắc bệnh. Theo dõi thường xuyên các thông báo về tình hình dịch bệnh, báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường theo các số điện thoại nóng của ĐH Huế.

Lo ngại virus corona, nhiều trường ĐH cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần - Ảnh 2.

Sinh viên thuộc ĐH Huế được nghỉ học đến ngày 10-2

Công văn của ĐH Huế ban hành sau khi có chỉ đạo của Bộ GD-ĐT tại công văn số 260/BGDĐT ngày 31-1 về hướng dẫn phòng chống dịch do virus corona (nCoV) gây ra trong các trường học.

Đại học Huế hiện có 8 trường đại học thành viên, 2 khoa trực thuộc, một phân hiệu tại tỉnh Quảng Trị, 6 trung tâm đào tạo, nghiên cứu, phục vụ, viện nghiên cứu và nhà xuất bản. Năm 2019 ĐH Huế đào tạo gần 55.000 sinh viên hệ chính quy, 4.500 học viên sau ĐH.

*Trong khi đó, tỉnh Quảng Trị chi gần 4 tỉ đồng để mua các trang thiết bị phòng dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.

Chiều 31-1, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND Quảng Trị cho biết, tỉnh đã đồng ý chi 3,7 tỉ đồng để mua trang thiết bị phòng chống dịch viêm phổi do virus corona gây ra. Việc trang bị mới này sẽ giúp ngành y tế tỉnh chủ động trong phòng chống dịch bệnh này.

Lo ngại virus corona, nhiều trường ĐH cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần - Ảnh 3.

Vì không có máy đo thân nhiệt từ xa nên lực lượng chức năng ở Quảng Trị phải sử dụng thiết bị cầm tay

Theo đó, tỉnh Quảng Trị đồng ý để Trung tâm dịch bệnh tỉnh mua 2 máy đo thân nhiệt từ xa, trị giá 1,4 tỉ đồng/máy. Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị mua 2 máy thở trị giá 450 triệu đồng/máy. Tất cả các trang thiết bị này được mua theo hình thức chỉ định thầu. Theo Sở Y tế Quảng Trị, dự kiến đầu tuần tới, các máy đo thân nhiệt từ xa sẽ được trang bị tại Cửa khẩu quốc tế La Lay (huyện Đakrông) và Lao Bảo (huyện Hướng Hóa).

Trước đó, Sở Y tế Quảng Trị mua 350 bộ phòng hộ cá nhân và hoá chất để chủ động ứng phó với dịch viêm phổi do virus corona gây ra. Hiện, Quảng Trị có 31 du khách Trung Quốc, 2 lưu học sinh ở Vũ Hán (Trung Quốc) trở về đón tết. Những người này sẽ được kiểm soát chặt chẽ tình trạng sức khoẻ.

Ngày 31-1, PGS-TS Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, đã có công văn khẩn gửi các trường thành viên, các đơn vị trực thuộc ĐH Đà Nẵng về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Theo đó, để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan, Giám đốc ĐH Đà Nẵng yêu cầu hiệu trưởng các trường, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc thông báo cho sinh viên được kéo dài kỳ nghỉ thêm 1 tuần, bắt đầu từ ngày 3 đến hết ngày 9-2.

Đà Nẵng: Lo virus corona, nhiều trường cho sinh viên nghỉ học 1 tuần - Ảnh 1.

Khu vực cách ly đặc biệt điều trị bệnh nhân nghi nhiễm vius corona tại Bệnh viện Đà Nẵng

ĐH Đà Nẵng khuyến cáo, trong thời gian nghỉ học, sinh viên ở tại địa phương và hạn chế đi lại, cập nhật thường xuyên các thông tin của nhà trường cũng như có các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng chỉ đạo các trường thành viên thông báo cho sinh viên quốc tế của trường mình tạm thời chưa quay lại Việt Nam; không cử cán bộ, sinh viên sang học tập, nghiên cứu ở những khu vực đang có dịch cho đến lúc có thông báo mới.

Trong chiều 31-1, Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) cũng có thông báo cho học viên và sinh viên nghỉ học 1 tuần. Thời gian nghỉ bắt đầu từ ngày 3 đến hết ngày 9-2.

Tính đến ngày 31-1, TP Đà Nẵng đang theo dõi 21 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona, trong đó có 5 người Trung Quốc, 15 người Việt Nam.

Cộng dồn từ ngày 14-1 đến nay, Đà Nẵng đã theo dõi 58 trường hợp tại bệnh viện, trong đó 37 trường hợp đã xuất viện (17 người nước ngoài và 20 người Việt Nam). Ngành y tế đã lấy mẫu 39 trường hợp để làm xét nghiệm, 28/39 mẫu đã có kết quả và đều âm tính với chủng mới của virus corona.