Luật sư Sidney Powell nộp đơn kiện ở Michigan, Georgia cáo buộc gian lận bầu cử - Ảnh 1.

Luật sư Sidney Powell trong cuộc họp báo ở Washington, ngày 19-11 – Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg, vụ kiện cáo buộc nhiều vấn đề liên quan đến máy bỏ phiếu, các lá phiếu gửi qua thư, lá phiếu giả mạo và các quan sát viên không được theo dõi quá trình kiểm phiếu.

Cả hai đơn kiện do bà Powell đệ trình đều có dấu hiệu được soạn vội mà chưa hiệu đính, thể hiện qua nhiều lỗi đánh máy. Trên Twitter cá nhân, bà Powell đăng tải đơn kiện cùng hashtag tạm hiểu là: “Quái vật Kraken đã được thả”.

Đơn kiện ở Georgia được đưa ra vài ngày sau khi bang này chứng nhận kết quả bầu cử. Một cuộc tái kiểm phiếu khác do chiến dịch của ông Trump yêu cầu hiện đang được tiến hành và sẽ kết thúc vào ngày 2-12. 

Đơn kiện của bà Powell ở Georgia nêu tên một số nguyên đơn, bao gồm thống đốc theo Đảng Cộng hòa Brian Kemp và người đứng đầu công tác bầu cử Brad Raffensperger.

Tại Michigan, vụ kiện của Powell đề cập tới các quan chức bao gồm thống đốc theo phe Dân chủ Gretchen Whitmer.

Đơn kiện đưa ra nhiều cáo buộc vào tính toàn vẹn của kỳ bầu cử, tập trung vào các cáo buộc máy bỏ phiếu do Dominion cung cấp bị gian lận.

Bà Powell còn cáo buộc phần mềm của Dominion “đã bị các đặc vụ Trung Quốc và Iran truy cập để theo dõi và thao túng bầu cử”.

Công ty cung cấp hệ thống bầu cử Domonion đã trở thành mục tiêu nhắm đến của những người ủng hộ ông Trump kể từ khi có kết quả kiểm phiếu, bao gồm cả việc Dominion bị nghi ngờ có mối liên hệ với lợi ích của chính phủ Venezuela.

Tờ Business Insider xác minh vụ kiện đã được nộp lên tòa án liên bang nhưng không thể xác minh tình trạng của vụ kiện Georgia, nơi đưa ra nhiều tuyên bố tương tự.

Trước đó, nhóm của ông Trump ngày 22-11 bất ngờ tuyên bố nữ luật sư Sidney Powell không phải một thành viên trong nhóm pháp lý của họ. Trong khi đó bà Powell đã nhiều lần xuất hiện trên truyền thông và tổ chức họp báo cáo buộc hệ thống bầu cử điện tử đã chuyển hàng triệu phiếu bầu sang cho ông Joe Biden.

Bên cạnh từng làm luật sư cho ông Trump, bà Powell còn là luật sư cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn, người vừa được ông Trump ân xá sau hai lần nhận tội nói dối Cục Điều tra liên bang (FBI).