Khi mời Phước Sang đóng phim Tết, đạo diễn Lưu Huỳnh đề nghị em trai tiết chế bớt lối diễn hài “nhảm” đặc trưng.

Lưu Huỳnh sinh năm 1960, là đạo diễn người Mỹ gốc Việt. Sau 5 năm vắng bóng, anh phát hành phim mới vào dịp Tết Canh Tý – Tiền nhiều để làm gì. Trong phim, diễn viên Phước Sang – em trai anh – đóng chính. 

– Anh thuyết phục Phước Sang trở lại màn ảnh ra sao?

– Khi tôi ngỏ ý, Phước Sang chần chừ vài ba ngày vì đã lâu không đóng, sau đó mới nhận lời. Phim của tôi xoay quanh đề tài cám dỗ vật chất trong xã hội đương đại. Trong phim, Phước Sang vào vai một đại gia. Từ khi viết kịch bản, tôi đã hướng đến hình ảnh Phước Sang.

Thập niên 1990 và 2000, em trai tôi từng được xem là một trong những đại gia của ngành sân khấu, phim ảnh miền Nam, có nhiều bước thăng trầm trong nghề. Hơn ai hết, Phước Sang thấm thía cảm giác làm ăn thua lỗ, nay được, mai mất. Tuy nhiên, trong phim, vai của Sang đơn thuần là một doanh nhân thành đạt. Tôi chưa có ý định đưa cuộc đời của em mình lên màn ảnh.

Tôi không nghĩ mời Phước Sang đóng phim là cách để giúp đỡ em mình sau thời gian vỡ nợ. Sang tham gia phim tôi lần đầu cách đây khoảng 30 năm. Phim gần đây nhất tôi đạo diễn có Sang góp mặt là Hy sinh đời trai (2015).

Trailer Tiền nhiều để làm gì

Trailer Tiền nhiều để làm gì

“Tiền nhiều để làm gì” chiếu ngày 30/1 (mùng Sáu Tết). Câu chuyện xoay quanh một đại gia gỗ lậu bị thần chết đòi mạng. Anh gọi hai người bạn đến giúp, gây nên nhiều tình huống trớ trêu về tình huynh đệ, sự ghen tuông. Video: Youtube.

– Anh góp ý về diễn xuất cho em trai ra sao?

– Nhắc đến Phước Sang, nhiều người nghĩ đến hài “nhảm”. Tôi cũng sợ bộ phim mình sẽ vô tình nghiêng về thể loại này. Mỗi đạo diễn có một lối làm phim khác nhau, tôi quan niệm tiếng cười trong phim phải “sạch”, nhẹ nhàng, thấm thía. Trên trường quay, tôi tiết chế lối diễn của Phước Sang, dù biết rằng phim sẽ bớt đi độ hài hước – yếu tố thu hút khán giả.

Chúng tôi làm việc dựa trên cơ sở tôn trọng nhau. Bạn bè nghĩ Sang là em tôi nên có thể tác động vào kịch bản, tự sửa lời thoại. Từ lâu, tôi đã quan niệm không nhún nhường, nể nang người quen khi làm việc chung. Với Phước Sang, tôi cũng vậy. Tôi chỉ châm chước cho cậu ấy ở một số cảnh quay đòi hỏi tính vận động. Vài năm gần đây, thể trạng em tôi có phần giảm sút sau hai lần đột quỵ. Đó là cách tôi quý trọng sức khỏe của diễn viên, chứ không phải cả nể người thân. Ngay cả vợ tôi – diễn viên Đinh Y Nhung, tôi vẫn xem như đồng nghiệp. Khi cô ấy xin tôi cho thêm cảnh cận, cảnh trung, hay nghỉ một bữa quay, tôi đều gạt ngang.

Đạo diễn Lưu Huỳnh trên trường quay phim mới.

Đạo diễn Lưu Huỳnh trên trường quay. Ảnh: CC.

– Tên phim “Tiền nhiều để làm gì” bị cho là ăn theo câu nói trong vụ xử ly hôn vợ chồng Trung Nguyên. Anh nói sao?

– Tôi hoàn thành kịch bản phim từ hai, ba năm trước. Khi đó, lời thoại diễn viên đã có câu này. Tôi nghĩ sự trùng hợp đó khá dễ hiểu vì trong phim, nhân vật luôn trăn trở về ma lực của đồng tiền khi chứng kiến anh em trở mặt, vợ chồng chia cách. Đó là câu cửa miệng mà ai ở trong hoàn cảnh đó đều có thể thốt lên. Tháng 11/2019, khi phim dựng xong, một trong các diễn viên chính đề xuất tựa đề của bộ phim như thế. Tôi đồng ý vì thấy hợp lý chứ không cố tình ăn theo, bởi phim đã đóng máy gần một năm trước khi ra rạp.

Ban đầu, tôi sợ tên bộ phim khiến người xem có cảm giác như bị dạy đời. Thật ra, tôi chỉ chọn một lát cắt trong cuộc sống để tạo nên tiếng cười châm biếm, nhẹ nhàng dịp Tết, không muốn đi sâu vào triết lý hay đề cao tính giáo dục. 

Từ trái qua: Phước Sang, Yaya Trương Nhi - diễn viên phim, nhà sản xuất phim Dương Chí Công. Ảnh:

Từ trái qua: Phước Sang, Yaya Trương Nhi – diễn viên phim, nhà sản xuất phim Dương Chí Công. Ảnh: Galaxy.

– Nổi tiếng với dòng phim nghệ thuật, vì sao 5 năm qua, anh chỉ làm phim giải trí?

– Thỉnh thoảng, tôi muốn thử nghiệm với dòng phim hài, dù biết đó không phải là thế mạnh. Năm 2015, khi ra mắt phim ca nhạc Hy sinh đời trai, tôi chịu nhiều lời chê. Tham vọng của tôi lúc đó là làm một bộ phim có phong cách tương tự Hollywood như La la land (2016), Rocketman (2019)… Tiếc là khi ấy, thể loại này chưa phát triển mạnh tại thị trường phim Việt, tôi thiếu nhiều yếu tố cần như vũ công, bối cảnh…

Khi làm phim giải trí, tôi gạt bỏ tiêu chí riêng của dòng phim nghệ thuật, chấp nhận bị chê là xuống tay. Tôi nghĩ ngày nào mặc một kiểu trang phục cũng chán, huống hồ làm phim. Nói tôi không quan tâm những lời khen chê thì không đúng, nhưng ai phê bình đúng thì tôi tiếp thu, sai thì tôi xin phép bỏ qua. Tôi tin những khán giả yêu mến tôi qua các phim như Áo lụa Hà Đông, Lấy chồng người ta… vẫn sẵn sàng đợi tôi trở lại với các dự án tương tự.

– Năm mới, anh còn ấp ủ những kế hoạch nào?

– Tôi có hai bộ phim đã quay: Người tìnhTim hằn vết sẹo, hiện vẫn chờ ngày ra rạp. Trong đó, phim Tim hằn vết sẹo là dự án tâm huyết. Nhiều đạo diễn đồng nghiệp đã xem bản dựng và nói thích hơn cả Áo lụa Hà Đông. Ngoài ra, tôi có hai dự án sắp quay, một thuộc dòng phim hài và một thuộc dòng độc lập. Tôi chọn cách làm phim đa dạng về thể loại, vừa để thư giãn, vừa thỏa mãn óc sáng tạo.

Lưu Huỳnh từng đạt nhiều giải thưởng về phim ảnh. Năm 2016, phim điện ảnh Áo lụa Hà Đông do anh đạo diễn giành giải khán giả bình chọn tại Liên hoan phim quốc tế Busan ở Hàn Quốc, năm giải Cánh diều vàng. Phim Huyền thoại bất tử – phát hành năm 2009 – giành sáu giải Cánh diều vàng, trong đó có “Phim xuất sắc”. Năm 2012, anh ra mắt phim Lấy chồng người ta, do Đinh Y Nhung, Huy Khánh, Thái Hòa đóng chính.

Phước Sang sinh năm 1969. Anh từng đậu thủ khoa lớp diễn viên khóa chín trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM). Thập niên 1990, anh thành lập nhiều sân khấu kịch và công ty giải trí. Những năm 2000, hãng phim của anh đầu tư sản xuất loạt phim điện ảnh giải trí lẫn nghệ thuật. Năm 2012, anh làm ăn thất bại, bị vỡ nợ. Anh từng kết hôn diễn viên Kim Thư rồi chia tay, có hai con trai.

Mai Nhật