Cuộc tập trận chung Iran – Nga – Trung cho thấy Vùng Vịnh không cần “sự hiện diện trái phép” của lực lượng nước ngoài, theo chuẩn đô đốc Iran.

Hải quân Iran ngày 27/12 khởi động cuộc tập trận chung mang tên Vành đai An ninh Hàng hải với các tàu chiến Nga và Trung Quốc tại vịnh Oman. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hải quân ba nước, được tổ chức tới ngày 30/12.

“Cuộc tập trận cho thấy khu vực không cần sự hiện diện trái phép và các nhiệm vụ an ninh hàng hải của lực lượng nước ngoài ở khu vực này. Nó thể hiện thẩm quyền của Iran ở bắc Ấn Độ Dương, đồng thời phục vụ mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước tham gia”, chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari, tổng tham mưu trưởng quân đội Iran, hôm qua cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Tehran.

Tàu chiến Nga và trực thăng Iran trong cuộc tập trận. Ảnh: Tehran Times.

Tàu chiến Nga và trực thăng Iran trong cuộc tập trận. Ảnh: Tehran Times.

Sayyari cho rằng hải quân Iran trong những năm qua đã chuyển mình từ lực lượng ven biển sang hải quân chiến lược có năng lực tác chiến mạnh hơn nhiều lần. “Đây là lý do các cường quốc như Nga và Trung Quốc tới vùng biển của chúng tôi để tham gia các cuộc tập trận chung”, ông nói.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran khẳng định ba nước sẽ tổ chức thêm các cuộc tập trận chung trong tương lai.

Iran triển khai hàng loạt tàu chiến, tàu ngầm thuộc lực lượng hải quân và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tham gia tập trận. Hải quân Nga điều tàu hộ vệ tên lửa Yaroslav Mudry cùng một tàu tiếp dầu và một tàu kéo, trong khi Trung Quốc cử tàu khu trục Xining thuộc lớp Type-052D hiện đại nhất của nước này tham gia.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định cuộc tập trận không nhằm thể hiện thái độ thù địch với bất kỳ quốc gia nào. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết sự kiện sẽ cải thiện khả năng điều phối tác chiến giữa ba nước trong cuộc chiến chống cướp biển và khủng bố.

Mỹ thông báo sẽ giám sát cuộc tập trận chung Vành đai An ninh Hàng hải, trong khi Iran dọa bắn hạ mọi máy bay do thám tìm cách áp sát khu vực tập trận.

Cuộc tập trận chung Iran - Nga - Trung Quốc diễn ra trên Vịnh Oman. Đồ họa: MEE.

Cuộc tập trận chung Iran – Nga – Trung Quốc diễn ra trên Vịnh Oman. Đồ họa: MEE.

Cuộc tập trận chung Vành đai An ninh Hàng hải diễn ra tại vịnh Oman, nơi từng xảy ra vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu hồi tháng 5 và tháng 6, khiến căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các đồng minh của Washington ở Vùng Vịnh tăng cao.

Mỹ đang dẫn đầu liên minh hải quân quốc tế tuần tra ở eo biển Hormuz để đối phó với Iran. Trong khi đó, Iran cáo buộc Mỹ gây bất ổn bằng cách tăng cường lực lượng tại Trung Đông, đồng thời khẳng định Tehran đủ năng lực đảm bảo an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz mà không cần sự can thiệp của bên ngoài.

Vũ Anh (Theo Sputnik)