Trung QuốcHai thanh niên bị mắc kẹt trên núi tuyết khi định trộm gạch Vạn Lý Trường Thành vì nghĩ chúng hợp phong thủy.

Hai người 20 tuổi và 26 tuổi, không rõ tên, đến từ thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, bị lạc đường khi băng qua ngọn núi tuyết ở quận Hoài Nhu, thủ đô Bắc Kinh, gần đoạn Trường Thành Mộ Điền Cốc. Cả hai bị mắc kẹt bên vách núi cao 50 mét trong thời tiết giá lạnh tối 26/12, giới chức Bắc Kinh hôm nay cho biết.

Sau khoảng 4 tiếng gọi người đến giúp, cả hai được tìm thấy trong tình trạng run rẩy và kiệt sức cùng một chiếc túi rỗng được cho là dùng để đựng gạch, Chen Funing, thành viên đội cứu hộ, cho biết.

Cảnh sát sau đó phát hiện hai người đã ăn tại một nhà hàng lân cận và nói với nhân viên rằng họ lên kế hoạch lấy trộm 24 kg gạch trên Trường Thành. Cả hai tin rằng gạch trên công trình lịch sử này có thể đem lại may mắn nếu chưng trong nhà.

Một đoạn Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc bị tuyết phủ. Ảnh: Xinhua.

Một đoạn Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc bị tuyết phủ. Ảnh: Xinhua.

Cảnh sát cho phép hai người về nhà sau khi cảnh báo hành động trộm gạch là bất hợp pháp và nguy hiểm.

Ngày nay, chỉ còn chưa đến 10% trong 20.000 km Trường Thành được xây bằng gạch còn sót lại, nhưng chúng ngày càng suy giảm do điều kiện tự nhiên và nạn trộm cắp, theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc.

Hồi tháng 2, cảnh sát huyện Thanh Long, tỉnh Hà Bắc treo thưởng 50.000 tệ (7.150 USD) cho người nào cung cấp thông tin về một loạt vụ trộm gạch xảy ra trên đoạn trường thành tại địa phương này.

Nhật Duy (Theo SCMP)